Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade
Thứ hai, ngày 3 tháng 2 năm 2018

Sở Công thương Bình Dương xây dựng sổ tay ứng phó sự cố khí amoniac khan

07-10-2019

Ngày 03/10/2019, Sở Công thương Bình Dương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý về sổ tay ứng phó sự cố khí amoniac khan sau khi đã biên soạn dự thảo từ đầu năm 2019 đến nay. Tham dự hội thảo là các đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành của tỉnh và các doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến khí amoniac khan.

Bình Dương là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp cao, trong nhiều năm liền. Hiện nay, ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng 64% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp là nhu cầu sử dụng hóa chất phục sản xuất ngày càng nhiều, hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất. Từ nhu cầu đa dạng ấy dẫn đến các hoạt động về hóa chất càng phổ biến, xuất hiện nhiều loại hình hoạt động hóa chất và nhu cầu hóa chất phục vụ cho ngành công nghiệp là rất lớn. Một trong các loại hóa chất có đặc tính nguy hiểm độc hại mạnh đó là khí amoniac khan hay còn gọi là khí amoniac, ammonia.

Các đại biểu tham gia Hội thảo

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, khí amoniac khan được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất như: Sản xuất tôn thép, Chế biến mủ cao su, Kho bảo quản lạnh, Sản xuất kim loại, Chế biến thực phẩm, Sản xuất nước đá…

Hoạt động hóa chất có liên quan đến khí amoniac khan luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, sự cố hóa chất có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào và khi xảy ra, sự cố rò rỉ khí amoniac khan có khả năng phát triển thành sự cố ở quy mô lớn, có tác động trên phạm vi rộng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, kinh tế, tài sản, môi trường xung quanh và an sinh xã hội. Thực tế cho thấy, hầu hết các sự cố rò rỉ khí amoniac khan đều có khả năng phát tán nhanh trên diện rộng, dễ xâm nhập vào cơ thể con người qua đường thở, ăn uống ,…, từ đó gây ngộ độc, đồng thời có khả năng để lại những hậu quả lâu dài trong môi trường tự nhiên.

Nhằm cung cấp các thông tin tổng quan về tính chất nguy hiểm của khí amoniac khan (NH3, ammonia), đồng thời đưa ra các phương án sơ cứu, ứng phó trong tình huống khẩn cấp khi xảy ra sự cố rò rỉ khí amoniac khan, qua đó góp phần giảm thiểu các rủi ro, thiệt hại về người, tài sản và môi trường khi xảy ra sự cố, Sở Công thương tỉnh Bình Dương đã xây dựng Sổ tay ứng phó sự cố khí amoniac khan. Tài liệu này sẽ góp phần phổ biến, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân và người làm việc với khí amoniac khan cũng như người dân sinh sống, làm việc trong phạm vi có thể bị ảnh hưởng khi có xảy ra sự cố rò rỉ khí amoniac khan.

Ông Trịnh Hữu Thuận – Phó Trưởng phòng QLNL&KTAT trình bày nội dung sổ tay

Tại Hội thảo, các đơn vị đã có những đóng góp ý kiến thiết thực cho nội dung quyển sổ tay, một số nội dung cụ thể như mục tiêu, đối tượng áp dụng, nguyên tắc phân cấp sự cố, biện pháp sơ cấp cứu khi hít phải khí amoniac, quy trình ứng phó sự cố trên đường vận chuyển…

Đại biểu tham gia góp ý tại Hội thảo

 

Đại biểu tham gia góp ý tại Hội thảo

Qua các ý kiến đóng góp, Sở Công thương tiếp thu và ghi nhận những đóng góp của các đại biểu để hoàn chỉnh dự thảo trước khi phát hành.

Dự kiến, Sổ tay ứng phó sự cố khó amoniac khan sẽ được phát hành trong tháng 11/2019./.