Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng

2021-05-14 13:50:00.0

4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,75% so với cùng kỳ năm trước. Nỗ lực bảo đảm mục tiêu tăng trưởng bền vững ngành công nghiệp, tỉnh đã và đang triển khai nhiều chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN).

Tín hiệu lạc quan

Dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu của DN. Tuy nhiên, với kinh nghiệm hơn một năm “sống chung” với dịch bệnh, các DN đã thay đổi chiến lược kinh doanh bằng cách đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, thay đổi mặt hàng sản xuất chủ lực, tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thử thách do dịch bệnh Covid-19, nhưng hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn duy trì mức tăng trưởng cao. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty TNHH Quốc tế Chutex (KCN Sóng Thần)

Theo đó, tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN ngành công nghiệp tháng 4-2021 tiếp tục duy trì ổn định và tăng trưởng khá, với sự khởi sắc mạnh mẽ của thị trường xuất khẩu, đạt tăng trưởng cao. Một số thị trường xuất khẩu chủ yếu như: Mỹ tăng 3 lần so với cùng kỳ, Hàn Quốc tăng 24,4%; Nhật Bản tăng 7,9%, Đài Loan tăng 6,1%; Hồng Kông tăng 73,6%. Nhiều DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc lĩnh vực chế biến gỗ, máy tính, điện tử, linh kiện, máy móc thiết bị, phụ tùng, giày dép... phục hồi khá nhanh, góp phần thúc đẩy làm tăng chỉ số sản xuất công nghiệp chung trên địa bàn tỉnh. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 4 tháng đầu năm 2021 của tỉnh ước tăng 7,75% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ 4 tháng/2020 tăng 4,06), so với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước thì đây là mức tăng trưởng tốt.

Trên thực tế, hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh đã có sự phục hồi nhanh, tăng trưởng mạnh trở lại. Các DN chủ động xây dựng phương án sản xuất, chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào và kế hoạch tiêu thụ sản phẩm trong từng giai đoạn cụ thể. Một số ngành đạt mức tăng cao so với cùng kỳ như công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,87%, đây là ngành đóng vai trò chủ chốt, thúc đẩy tăng trưởng chung của toàn ngành. Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ tăng 18,23%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng 9,64%; Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 8,37%; sản xuất thiết bị điện tăng 6,72%; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 30,53%; sản xuất đồ uống tăng 27%; sản xuất xe động cơ tăng 22,6%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 22%; sản xuất thiết bị điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 21%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 16,4%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ tăng 15%...

Nỗ lực duy trì

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương cho biết, trên tinh thần chủ động, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa nỗ lực phấn đấu cao nhất trong thực hiện các mục tiêu của năm 2021, Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các DN. Để thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp các tháng còn lại của năm, bên cạnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, sở phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút thêm nhiều dự án sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các DN phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh luôn quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và DN đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bình Dương vẫn tiếp tục thể hiện sự quyết tâm cao, không ngừng nỗ lực thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, đặc biệt là trong công tác thu hút FDI. Nhiều KCN đã và đang gấp rút hoàn thành thủ tục đầu tư, chuẩn bị nguồn lực xây dựng hạ tầng hiện đại hơn, lên kế hoạch thu hút nhiều ngành nghề hỗ trợ để tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư trong giai đoạn tới, góp phần đưa ngành công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Năm 2021, tỉnh tiếp tục phát triển công nghiệp gắn với phát triển đô thị, ổn định tốc độ tăng trưởng và giữ vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác; ưu tiên thu hút, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và ít thâm dụng lao động, góp phần nội địa hóa sản phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trực tuyến và chuẩn bị đầy đủ điều kiện hạ tầng đón các nhà đầu tư lớn với chiến lược; phấn đấu chỉ số ngành công nghiệp năm 2021 tăng khoảng 9,2% so với năm 2020.