Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam - EVFTA

13-02-2020

Tại phiên họp toàn thể chiều 12-2 ở Strasbourg (Pháp), Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, còn gọi là hiệp định EVFTA.

Ảnh: Kết quả bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định EVFTA của Nghị viện châu Âu

 

Chiều 12/2, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) với 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu chống, 40 phiếu trắng. Cùng với việc thông qua EVFTA, EP đã thông qua Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) với tỷ lệ 407 phiếu ủng hộ, 188 phiếu chống, 53 phiếu trắng.

 

Trải qua gần một thập kỷ đàm phán, EVFTA được xem là cú hích lớn cho xuất khẩu Việt Nam trong tình hình kinh tế bất ổn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam gặp khó khăn thị trường khi xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Hiệp định Thương mại tự do EVFTA sẽ có hiệu lực sau 1 tháng kể từ khi hai bên thông báo cho nhau là đã hoàn tất các thủ tục pháp lý. Sau khi Nghị viện châu Âu phê chuẩn, thủ tục cuối là Hội đồng châu Âu ký ban hành. Về phía Việt Nam, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, nếu mọi việc thuận lợi Hiệp định sẽ được phê chuẩn vào tháng 5 và Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới.

Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ giảm 65% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ EU ngay khi EVFTA có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được xoá trong giai đoạn 10 năm. Ngoài ra, EU sẽ giảm hơn 70% thuế quan đối với hàng hoá Việt Nam ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được xoá thuế trong 7 năm tiếp theo.

Ngoài ra, để giúp người dân và cộng đồng doanh nghiệp hiểu biết hơn về Hiệp định EVFTA nhằm tận dụng tối đa những cơ hội mà Hiệp định mang lại, Bộ Công Thương đã đăng tải toàn bộ văn kiện Hiệp định cũng như tóm tắt và giải thích nội dung quan trọng trong Hiệp định tại website http://evfta.moit.gov.vn . /.

 


Nguyễn Hồng - TTXT