Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Ngành Logistics Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ hiệp định EVFTA

08-11-2019

CMSC Doanh nghiệp ngành Logistics sẽ phải tự nâng cấp lên rất nhiều để có thể trụ vững và cạnh tranh ngay trên sân nhà khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực

“Doanh nghiệp ngành Logistics sẽ phải tự nâng cấp lên rất nhiều để có thể trụ vững và cạnh tranh ngay trên sân nhà khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực”. Đây là khuyến nghị của các chuyên gia kinh tế, tại buổi hội thảo "Ngành Logistics trước cơ hội và thách thức từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –EU"  diễn ra vào sáng 24/10/2019 tại TP.HCM.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp cung cấp và sử dụng dịch vụ logistics hiểu về các cam kết EVFTA liên quan, tận dụng các cơ hội và vượt qua thách thức từ Hiệp định này. Tác động của EVFTA đối với triển vọng phát triển ngành Logistics được thể hiện ở hai góc độ. Thứ nhất là từ cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và EU trong lĩnh vực dịch vụ vận tải và phục vụ vận tải. Thứ hai là cam kết trong các lĩnh vực ảnh hưởng tới thị trường dịch vụ logistics.

Để có thể tận dụng được các cơ hội cũng như hạn chế tối thiểu các thách thức từ EVFTA, theo bà Nguyễn Thị Lan Phương - Vụ chính sách Thương mại đa biên - Bộ Công Thương, các DN cần phải hiểu đúng, hiểu rõ trong các nội dung cam kết của EVFTA để có sự chuẩn bị tiếp cận với thị trường, để hiểu được sân chơi chung. Bên cạnh đó, các DN cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh của mình về nguồn nhân lực, áp dụng công nghệ thông tin, nâng cao kỹ năng quản lý trong lĩnh vực này để đem đến hiệu quả cao hơn, từ đó, giúp cho DN thu được những giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Dự báo, EVFTA sẽ giúp gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics và có tác động đáng kể đến triển vọng thị trường và ngành Logistics Việt Nam khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp cũng được giới thiệu thêm về Cẩm nang Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và ngành Logistics Việt Nam, hướng dẫn chi tiết về các cam kết và tác động của Hiệp định đối với thị trường và doanh nghiệp logistics Việt Nam.


Nguyên Trân

Lượt xem: 23

Thống kê truy cập

Đang truy cập:99

Tổng truy cập: 126121