Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Ngành da giày: Tiếp tục khẳng định ngành hàng chủ lực

24-10-2019

Từ đầu năm đến nay, ngành da giày tiếp tục khẳng định vai trò ngành hàng chủ lực của tỉnh. Với những cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do mang lại, cùng nhiều thuận lợi khác, trong những năm tới ngành da giày được kỳ vọng tiếp tục có nhiều đơn hàng lớn, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao.

 Dây chuyền sản xuất của Công ty Giày Thái Bình (TX.Dĩ An). Ảnh: PHƯƠNG LÊ

Nhiều thuận lợi

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu giày dép của tỉnh tăng trưởng khá tốt ở hầu hết các thị trường chính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đa số doanh nghiệp da giày có lượng đơn hàng xuất khẩu tăng trung bình 5 - 10% so với cùng kỳ năm trước. Một trong những thuận lợi cho các doanh nghiệp này là giá nguyên vật liệu ổn định, không tăng so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả cụ thể cho thấy, trong 10 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu ngành da giày của tỉnh đạt trên 2,6 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 11,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả tỉnh. Riêng trong tháng 10, kim ngạch xuất khẩu ngành này ước đạt 402 triệu USD, tăng 3% so với tháng trước, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Bà Trương Thúy Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Bình Dương, Giám đốc Công ty TNHH Liên Phát (TX.Dĩ An), cho biết từ đầu năm đến nay, các công ty hoạt động trong ngành da giày trên địa bàn tỉnh đều tiếp nhận lượng đơn hàng lớn, tăng từ 10 - 12% so với cùng kỳ năm 2018. Việc các doanh nghiệp da giày tiếp nhận lượng đơn hàng lớn là do lượng đơn hàng trước đây chuyển qua Trung Quốc nay chuyển sang Việt Nam. Dự tính, trong những năm 2020-2022 các doanh nghiệp tiếp tục tiếp nhận nhiều đơn hàng, trong đó có nhiều đơn hàng lớn. Đây là điều kiện rất thuận lợi để ngành tăng trưởng mạnh về xuất khẩu trong thời gian tới.

Bà Liên cho biết thêm, đối với Công ty TNHH Liên Phát cũng nằm trong dòng chảy của ngành da giày. Từ đầu năm đến nay, tình hình hoạt động sản xuất của công ty ổn định, khối lượng đơn hàng thuận lợi, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước và có đơn hàng đến hết năm. Với đà tăng trưởng và có nhiều thuận lợi như hiện nay, công ty phấn đấu vượt chỉ tiêu đề ra trong năm nay. Để hoàn thành kế hoạch năm 2019, trong những tháng cuối năm công ty sẽ tăng ca, liên kết với doanh nghiệp khác và nỗ lực thực hiện để bảo đảm số lượng và chất lượng đơn hàng.

Chủ động tiếp cận các công nghệ tiên tiến

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu da giày của nước ta tiếp tục tăng trưởng khá. Cơ hội mở rộng thị trường và tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành tiếp tục có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, để nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt trong xu hướng phát triển công nghiệp 4.0 hiện nay đòi hỏi các doanh nghiệp da giày cần chủ động tiếp cận các công nghệ tiên tiến để ứng dụng trong sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Trăn - Cá sấu Ngọc Sơn (TX.Thuận An), cho biết hiện nay đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong ngành da giày làm gia công. Để thích ứng với sự phát triển công nghệ và hội nhập, các doanh nghiệp cần đầu tư vốn, nguồn nhân lực để thay đổi dây chuyền sản xuất và có đội ngũ vận hành thiết bị máy móc công nghệ.

Theo ông Phạm Văn Xô, Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Bình Dương, các doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận những công nghệ tiên tiến, nắm bắt xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và các nước để từ đó đề ra định hướng những giải pháp, bước đi phù hợp. Bên cạnh đó, nhằm thích ứng với xu thế mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, giảm thiểu nguy cơ tụt hậu và bị đào thải, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh, chủ động ứng biến linh hoạt.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục quan tâm phát triển cộng đồng doanh nghiệp, như đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; tập trung tháo gỡ những khó khăn, bất cập, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý, ngăn ngừa ô nhiễm và bảo vệ môi trường, góp phần tạo sự phát triển toàn diện, bền vững cho cộng đồng.

Đồng thời, tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững; bảo đảm cho từng doanh nghiệp - doanh nhân trở thành những chiến sĩ xung kích, tiên phong trên mặt trận thương mại, sản xuất, kinh doanh và cung cấp các dịch vụ tiện ích cho cộng đồng. Tỉnh cũng chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có đủ năng lực, trình độ để lãnh đạo, điều hành hệ thống, có sức cạnh tranh cao, có tinh thần dân tộc và trách nhiệm với xã hội.

 Tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp vừa qua, ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, phát triển sản xuất, kinh doanh. Ông yêu cầu các ngành, địa phương tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận, khai thác các nguồn lực hiện có phục vụ cho sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp và vì sự phát triển bền vững của tỉnh; bảo đảm các doanh nghiệp tỉnh nhà có thể lớn mạnh và thành công vươn ra thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị cần duy trì và phát huy vai trò của doanh nghiệp và doanh nhân trong việc giữ gìn giá trị văn hóa của doanh nghiệp trong sự nghiệp phát triển văn hóa doanh nhân Việt Nam. Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có đủ năng lực để lãnh đạo, điều hành hệ thống; có sức cạnh tranh cao, có tinh thần dân tộc và có trách nhiệm với xã hội; luôn phát huy tiềm năng sẵn có để tiến xa hơn nữa trên hành trình chinh phục những thách thức trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.


Lượt xem: 604

Thống kê truy cập

Đang truy cập:240

Tổng truy cập: 1432258