Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Ngành Công Thương Bình Dương tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

15-10-2021

Căn cứ nhiệm vụ được giao về khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới sau thời gian giãn cách xã hội, Sở Công Thương đã tích cực tổ chức triển khai đồng loạt các nhiệm vụ được giao.

Đến nay, ngành đã tổ chức tiêm được 42.237 liều (mũi 1 là 24.346 liều, mũi 2 là 17.891 liều) trong nhân viên, người lao động tại các cụm công nghiệp, hệ thống phân phối hàng hóa. Đã tổ chức xét nghiệm và giám sát cấp giấy xác nhận cho 55.178 người, số ca dương tính là 284 ca F0 (tỷ lệ 0,51%, số liệu đến 12/10/2021).

          Tiêm vắc xin cho công nhân của doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên địa bàn tỉnh, ngành đã thực hiện tốt vai trò nắm thông tin về năng lực cung cấp khí Oxy và thiết bị chứa (chai, bồn và các thiết bị kèm theo) của các doanh nghiệp cung ứng khí Oxy để cung cấp thông tin cho ngành Y tế và các đơn vị điều trị, kết nối kịp thời cung cấp khí Oxy.

Trên lĩnh vực thương mại, toàn tỉnh hiện có 26/97 chợ truyền thống (đạt 26,8%), 11/11 siêu thị (đạt 100%), 220/221 cửa hàng tiện lợi (đạt 99%) còn hoạt động. Số chợ đã xây dựng phương án và đăng ký hoạt động trở lại là 11 chợ. UBND các huyện, thị, thành phố đang thực hiện thẩm định, đánh giá phương án và chấm điểm theo Bảng tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tạo điều kiện cho các chợ truyền thống đáp ứng đủ điều kiện được phép hoạt động trở lại. Hầu hết các địa điểm kinh doanh trong hệ thống phân phối hàng hóa đã triển khai quét mã QR đối với người dân đến mua sắm hàng hóa thông qua ứng dụng Bluezone/PC-Covid. Các siêu thị trong chuỗi cung ứng tiếp tục duy trì lượng hàng dự trữ (Lương thực, thực phẩm dự trữ tại hệ thống các siêu thi, cửa hàng tiện lợi: gạo 311 tấn; thịt, cá tươi sống: 98,2 tấn; trứng gia cầm: 161.950 quả; rau, củ quả: 269 tấn; mì gói: 5,4 triệu gói; khẩu trang vải: 968.525 cái; nước diệt khuẩn: 25.438 lít) và cung ứng từ 130 - 150% so với ngày bình thường, triển khai bán hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị bình ổn thị trường tiếp tục triển khai tổ chức bán hàng cố định, bán hàng lưu động, phiên chợ 0 đồng, chợ ngoài trời...

Trên lĩnh vực công nghiệp, Sở thường xuyên bám sát, trực tiếp đến cơ sở để hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện phương án sắp xếp hoạt sản xuất (test nhanh sàng lọc, kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài, bố trí khu vực cách ly, 5K, …) để sớm khôi phục sản xuất. Đến nay, có 72 doanh nghiệp (tổng 10.292 lao động) đang hoạt động theo phương án sản xuất “3 tại chỗ” /"1 cung đường, 2 địa điểm" hoặc "3 xanh" (trong đó doanh nghiệp “03 xanh” là 04 doanh nghiệp); đã có 20 doanh nghiệp hoạt động trở lại so với thời điểm ngày 20/9/2021; thành lập 03 Trạm y tế tại các cụm công nghiệp Phú Chánh 1, Uyên Hưng, Tân Thành. Tính theo số lượng lao động, so với thời điểm trước khi dịch bệnh trong các cụm công nghiệp có 83 doanh nghiệp với 23.525 lao động, đến nay, các doanh nghiệp đã hồi phục khoảng 44% công suất. 100% các doanh nghiệp “03 tại chỗ” trong các cụm công nghiệp đã thiết lập mã QR địa điểm để quản lý người vào, ra tại doanh nghiệp.


Ngoài ra, Sở Công Thương tăng cường và chủ động phối hợp với các ngành, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối để tạo thuận lợi tối đa cho hàng hóa, đặc biệt là nông sản lưu thông thuận lợi trên thị trường. Thường xuyên theo dõi, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội nghị, kênh giao thương trực tuyến do các Bộ ngành, các cơ quan xúc tiến thương mại ở Trung ương và các cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam tổ chức nhằm kết nối với các tổ chức nước ngoài để tìm kiếm thị trường mới.