Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Kinh tế trang trại chú trọng sản xuất hàng hóa

11-03-2021

Là huyện thuần nông, từ lâu vùng đất Phú Giáo đã hình thành nhiều trang trại kinh tế với những mô hình đa dạng. Phát huy những lợi thế sẵn có, kinh tế trang trại (KTTT) Phú Giáo tiếp tục phát triển bền vững và đem lại thu nhập cao cho người nông dân, thay đổi mạnh mẽ bộ mặt nông thôn, đời sống của các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao.

Mô hình chăn nuôi an toàn sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao

Phát huy lợi thế sẵn có

Phú Giáo là huyện có tiềm năng và thế mạnh phát triển nông nghiệp. Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục được chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người nông dân. Sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển và giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của huyện. Tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 46.629 ha, chiếm trên 80% tổng diện tích đất tự nhiên của huyện. Giá trị sản xuất nông lâm nghiệp được tăng lên từng năm, cụ thể: Giá trị sản xuất nông lâm nghiệp thực hiện vào năm 2000 chỉ đạt 161,6 tỷ đồng, thì đến năm 2020 đạt gần 4.500 tỷ đồng.

Với đặc tính thổ nhưỡng thuận lợi, các khu vực trồng cây ăn trái có múi trên địa bàn huyện mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao và được xem là đặc sản của huyện. Đến thời điểm các vườn trái cây đi vào thời kỳ cho trái ổn định, cho sản lượng trung bình lên đến hàng chục ngàn tấn mỗi năm, mang lại thu nhập từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng/ha. KTTT trên địa bàn huyện phát triển đã góp phần tích cực đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khai thác và sử dụng có hiệu quả về tiềm năng đất đai, lao động, vốn đầu tư, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh, đồng thời góp phần đẩy nhanh tốc độ sản xuất, cải thiện môi trường sinh thái.

Hướng đến bền vững

KTTT phát triển đã làm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt nông thôn, đời sống của các tầng lớp nhân dân nhờ đó ngày càng được nâng cao, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn ngày càng phát triển và hoàn thiện. Nhận định được tầm quan trọng của KTTT, huyện Phú Giáo đang tiếp tục khuyến khích phát triển. Ông Nguyễn Châu Long, Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Phú Giáo, cho biết cùng với những chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời của tỉnh, thời gian qua, KTTT Phú Giáo đã phát triển mạnh và góp phần thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế chung của huyện. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ để phát triển KTTT như tiếp tục hướng dẫn cấp giấy chứng nhận trang trại, phối hợp với các đơn vị khác tập huấn kiến thức khuyến nông cho các chủ trang trại; nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, chuyển đổi mô hình trong trồng trọt…

Định hướng phát triển của KTTT Phú Giáo trong thời gian tới là sẽ tiếp tục phát triển theo chiều sâu, theo hướng sản xuất hàng hóa và có sự liên kết chặt chẽ trong các khâu sản xuất, tiêu thụ để tạo ra hiệu quả kinh tế cao hơn. Với những chính sách hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành cộng với các lợi thế cơ bản của vùng đất nông nghiệp Phú Giáo và sự nhạy bén nắm bắt thị trường của nông dân, KTTT Phú Giáo sẽ tiếp tục có những bước phát triển cao hơn nữa.

Huyện Phú Giáo hiện có 140 trang trại, trong đó 5 trang trại trồng trọt, 135 trang trại chăn nuôi. Số lao động thường xuyên của trang trại 1.177 người. Tổng diện tích đất đang sử dụng của trang trại hơn 417 ha, trong đó, đất trồng trọt gần 342 ha, chăn nuôi hơn 74 ha, nuôi trồng thủy sản 0,6 ha. Giá trị thu từ nông, lâm nghiệp và thủy sản của trang trại gần 3.340 tỷ đồng. Giá trị sản phẩm và dịch vụ nông lâm thủy sản bán ra trên 3.330 tỷ đồng.

http://m.baobinhduong.vn/

Lượt xem: 349

Thống kê truy cập

Đang truy cập:280

Tổng truy cập: 8577208