Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Khuyến công Bình Dương nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất gạch không nung”

04-09-2019

Chiều ngày 16-8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Phát triển công nghiệp (Trung tâm) đã tiến hành nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất gạch không nung” tại Công ty Cổ phần Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ TANOI.

Tham dự buổi nghiệm thu có Ông Phạm Thanh Dũng – PGĐ Trung tâm; Ông Đặng Hòa Phong – Phó Phòng QLCN; Ông Lê Hoàng Anh – Giám đốc Công ty; và đại diện UBND xã Thường Tân, Phòng Kinh tế huyện Bắc Tân Uyên, cùng các phóng viên Báo Bình Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương, Đài Phát thanh huyện Bắc Tân Uyên tham dự và đưa tin.

Đề án đầu tư dây chuyền máy sản xuất gạch không nung (xuất xứ tại Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí khuyến công Địa phương hỗ trợ 200 triệu đồng. Sau thời gian lắp đặt hoàn chỉnh và đưa vào vận hành thử từ tháng 4 đến tháng 8/2019, các thông số kỹ thuật đều đạt yêu cầu: công suất tương đương 38.000 viên/ 8 giờ. Đến nay, hệ thống đã được đưa vào vận hành chính thức.

Sau khi đơn vị thực hiện báo cáo tóm tắt về đề án, có thể thấy rõ tính hiệu quả của đề án mang lai cụ thể như sau: Sử dụng gạch không nung là một xu hướng tất yếu của toàn xã hội khi chúng ta đang thực hiện chủ trương phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh gắng với thực hiện bảo vệ và làm sạch môi trường sống. Xét về mặt kinh tế và xã hội, dự án hoàn toàn mang tính khả thi cao. Làm sạch môi trường do không sử dụng các nhiên liệu đốt trực tiếp như củi, than, trấu. Không dùng nguyên liệu đất sét để sản xuất nên không làm mất đất canh tác nông nghiệp. Không dùng nhiên liệu như than, củi… để đốt nên tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng và không thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường. Tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương (các mỏ đá đang được khai thác tại huyện Bắc Tân Uyên).

Sản phẩm có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt, chống cháy, chống thấm, chống nước, kích thước chuẩn xác, quy cách hoàn hảo hơn vật liệu nung. Từ đó giảm thiểu được kết cấu thép, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm vữa xây, giá thành hạ trong xây dựng. Được sản xuất từ công nghệ, thiết bị tiên tiến nên sản phẩm đảm bảo chất lượng, quy cách chuẩn. Phù hợp với các tiêu chuẩn Việt Nam do Bộ Xây dựng công bố.

Dây chuyền máy móc thiết bị vận hành đưa vào sử dụng đảm bảo được quy trình khép kín, tăng cao về năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo sự đồng đều trong từng sản phẩm, vừa sử dụng nguyên liệu hiệu quả. Ước tính doanh thu tăng từ 20% đến 30%, các chi phí sản xuất và chi phí nhân công giảm 10-15%, lợi nhuận trước thuế tăng từ 15% đến 30%, cùng với đó là nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước được công ty đảm bảo thực hiện.

Tại buổi nghiệm thu, Ông Lê Hoàng Anh cho biết “Trước đây khi chưa đầu tư dây chuyền ép run, Công ty đã sản xuất theo dây chuyền ép tĩnh cho năng suất không cao. Sau khi đầu tư dây chuyền các máy hoàn toàn điều khiển bằng tự động, sản phẩm làm ra đồng đều và đáp ứng về mặt kỹ thuật, rút ngắn được thời gian chỉnh sửa, tiết kiệm vật tư sản xuất, nâng suất tăng từ 3 đến 5 lần so với trước đây, dây chuyền có thể sản xuất các loại gạch theo quy cách khác nhau như: QT 6-15 (loại 40 viên 180x80x80; 48 viên 180x80x40; loại 6 viên 390x190x190; loại 12 viên 390x90x190) và quan trọng là giảm chi phí nhân công từ 5 nhân công xuống còn 1 nhân công”

Theo phát biểu của các đại biểu tại buổi nghiệm thu, đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất gạch không nung tại địa bàn huyện Bắc Tân Uyên là cần thiết đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của thị trường đối với sản phẩm gạch không nung thân thiện môi trường, nhằm thay thế gạch đất sét nung truyền thống không được khuyến khích sử dụng mà vẫn đảm bảo phát triển bền vững, đặc biệt là bảo vệ môi trường là điều hết sức cần thiết, phù hợp với quy hoạch phát triển ngành vật liệu xây dựng không nung của Chính phủ và địa phương.

Đoàn nghiệm thu đã tham quan thực tế nhà xưởng và máy móc thiết bị đề nghị hỗ trợ, sau khi xem xét quá trình vận hành, sản xuất và các chứng từ có liên quan đến máy móc thiết bị, các bên đã thống nhất tiến hành ký “Biên bản nghiệm thu cơ sở” theo hướng dẫn của Cục Công Thương địa phương làm căn cứ thanh quyết toán đề án.


Lượt xem: 189

Thống kê truy cập

Đang truy cập:600

Tổng truy cập: 339138