Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Kéo giảm chi phí logistics, nâng sức cạnh tranh

26-04-2022

Kéo giảm chi phí logistics, nâng sức cạnh tranh

Thời gian tới, hoạt động xuất khẩu được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ vào sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và các cam kết về thuế quan ưu đãi trong các hiệp định thương mại tự do. Cùng với đó, làn sóng chuyển dịch đầu tư để tái cơ cấu chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài với quy mô sản xuất lớn và mạng lưới khách hàng rộng khắp sẽ là động lực mới cho hoạt động xuất nhập khẩu. Gói phục hồi kinh tế với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, bao gồm cả thuế, phí đã và đang đựơc cộng đồng doanh nghiệp (DN) Bình Dương đánh giá cao, giúp nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện nay khó khăn trước mắt là hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là xuất khẩu sẽ tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ về gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng thương mại, địa chính trị leo thang; giá hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu nhập khẩu là đầu vào của sản xuất dự báo tiếp tục tăng cao, khiến giá hàng hóa trong nước tăng, gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, giá dầu thế giới tăng, dẫn đến chi phí vận tải, logistics tăng càng làm cho chi phí xuất nhập khẩu gia tăng, làm giảm lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực.

Theo các DN, nếu không được hỗ trợ kịp thời các DN có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thêm vào đó, trong khi cước vận tải biển và chi phí thuê container đang “phi mã” thì việc thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển tại TP.Hồ Chí Minh trong thời gian sắp tới lại càng khiến DN thêm khốn khó.

Các DN cho rằng để tìm ra giải pháp căn cơ nhằm cắt giảm chi phí vận tải quốc tế cần sự chỉ đạo, vào cuộc sát sao của các cơ quan chức năng trong việc phát triển các đội tàu container, bắt đầu từ các tuyến trong khu vực châu Á. Đối với chi phí vận tải nội địa, ngoài việc cắt giảm chi phí hạ tầng cảng biển, cần có chính sách ưu đãi về thuế, phí đối với DN đầu tư vào lĩnh vực logistics như kho bãi, cảng cạn, đầu tư nhân lực... Ngoài ra, các chủ hàng với các DN dịch vụ logistics cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn để có những giải pháp tối ưu trong vấn đề kế hoạch, thông tin.


http://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 2166

Thống kê truy cập

Đang truy cập:718

Tổng truy cập: 8345136