Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Huyện Bắc Tân Uyên: Kinh tế tập thể phát triển đúng hướng, hiệu quả

02-03-2021

Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) trên địa bàn Bắc Tân Uyên đã thực hiện nhiều dịch vụ phục vụ sản xuất, đời sống cho đông đảo thành viên và người dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện nhà.

Khuyến khích thành lập mới các HTX, THT là chủ trương của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Trong ảnh: Vườn cây HTX Ngọc Quang Thanh phát triển tốt

Kinh tế tập thể (KTTT) phát triển đúng hướng sẽ là động lực cơ bản để đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân, đồng thời đem lại hiệu quả cao trong khu vực nông nghiệp, nông thôn, tạo nền tảng để thúc đẩy quá trình xây dựng NTM. Ông Thái Thanh Bình, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên, cho biết xác định rõ tầm quan trọng của KTTT, thời gian qua, việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các ngành. Đến nay, trên địa bàn huyện có 4 THT đang hoạt động với 68 thành viên, 22 HTX đang hoạt động với 199 thành viên và 304 lao động thường xuyên, 4 HTX mới thành lập. Tình hình hoạt động của các HTX và THT ổn định, chủ yếu ở các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, khoáng sản...

Thông qua hoạt động, các tổ chức KTTT đã giúp nhau vay vốn, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh đến với người nông dân. Đặc biệt là các HTX, THT khai thác cây ăn trái có múi, chăn nuôi gà, vịt, khoáng sản... đã phát huy hiệu quả, tương trợ lẫn nhau trong sản xuất, tìm kiếm thị trường, cùng khai thác, tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như HTX chuyên cây ăn trái có múi ấp Cây Dâu (xã Hiếu Liêm), HTX Nhật Phước hoạt động lĩnh vực khoáng sản (xã Đất Cuốc), THT chăn nuôi gà thả vườn ấp Suối Sâu (xã Đất Cuốc)...

Trong xây dựng NTM, nhiều HTX đã cùng chính quyền xã triển khai thực hiện công tác quy hoạch, phân vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo điều kiện cho các hộ tổ chức sản xuất bảo đảm quy hoạch, đồng thời chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đưa giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác ngày càng tăng cao, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. HTX Nhân Đức với 15 thành viên, hàng năm đã tạo việc làm thường xuyên cho trên 50 lao động tại địa phương. Năng suất bình quân từ 30 - 50 tấn/ha, tạo ra thu nhập hàng tỷ đồng cho xã viên. Đặc biệt, việc HTX đã xây dựng, đầu tư kéo nối hệ thống đường dây 220kV dài 3km tới khu vực phục vụ sản xuất với nguồn vốn đầu tư 5 tỷ đồng đã giảm được nhiều sức lao động. Tương tự, HTX Nhật Phước sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thu nhập bình quân mỗi tháng của một thành viên từ 9 -11 triệu đồng. THT chăn nuôi gà thả vườn ấp Suối Sâu lợi nhuận hàng năm đạt trên 230 triệu đồng.

Ông Phạm Ngọc Uy, Chủ tịch UBND xã Đất Cuốc, chia sẻ trong năm qua, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển KTTT đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch cụ thể, phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền Luật HTX, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Qua công tác tuyên truyền, người dân đã liên kết thành lập 2 THT nông nghiệp với ngành nghề nuôi vịt, trồng hoa. Hiện nay, trên địa bàn xã có 1 HTX và 3 THT đều hoạt động có hiệu quả.

Nhận thấy vai trò quan trọng của KTTT trong việc xây dựng, nâng chất NTM, thời gian qua, các xã trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên luôn phối hợp với các đoàn thể để tuyên truyền các chính sách phát triển, giúp đỡ người dân hiểu rõ về những lợi ích mà KTTT mang lại. Từ đó làm cơ sở để vận động thành lập các THT, HTX, góp phần đa dạng cho các thành phần kinh tế địa phương.

Năm 2021, huyện sẽ tăng cường triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển HTX; đồng thời tạo mọi điều kiện để các HTX và THT phát triển bền vững; khuyến khích thành lập mới các HTX, THT, chú trọng khuyến khích trong các lĩnh vực thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, tín dụng, xây dựng... Đẩy mạnh liên kết giữa các HTX và THT; giữa THT, HTX và các thành phần kinh tế để nâng dần năng lực cạnh tranh của khu vực KTTT trên địa bàn.
(Ông Thái Thanh Bình, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên)

http://m.baobinhduong.vn/

Lượt xem: 4052

Thống kê truy cập

Đang truy cập:314

Tổng truy cập: 8577208