Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Huy động nguồn lực phát triển, bảo đảm mục tiêu kép

04-03-2021

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, đến nay hầu hết các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TX.Tân Uyên đã trở lại sản xuất, kinh doanh. Thời điểm này công nhân trở lại làm việc cũng đã đạt trên 95%.

Sản xuất tại Công ty Công ty Rochdale Spears (phường Thạnh Phước)

Sản xuất phát triển

Là “thủ phủ” của ngành gỗ với số lao động lớn song trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, các DN trên địa bàn TX.Tân Uyên rất nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch bệnh để ổn định sản xuất. Sau kỳ nghỉ tết hầu hết các DN đã tái khởi động sản xuất và có đến 95% công nhân trở lại nhà máy từ ngày mùng 6 tết. Đồng thời, DN cũng quán triệt đến công nhân tuyệt đối không được chủ quan, phải tiếp tục nâng cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Theo bà Hoàng Yến, Giám đốc nhân sự Công ty Rochdale Spears (phường Thạnh Phước), hơn 4.000 công nhân công ty đã trở lại làm việc sau tết. Toàn bộ công nhân trở lại làm việc đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng công ty cũng như khai báo y tế hành trình trước, trong và sau tết. Đội ngũ bác sĩ của công ty đã phối hợp với Bệnh viện Quốc tế Becamex tầm soát ngay dịch bệnh cho công nhân trong ngày đầu tiên đi làm. Theo đó, hơn 300 công nhân đến từ các tỉnh hoặc đi qua 2 tỉnh, thành trở lên đều được làm xét nghiệm nhanh để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho sản xuất. Khi tới công ty làm việc, công ty luôn nhắc nhở công nhân tự giác thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”. Bên cạnh đó, công ty luôn theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của công nhân trong và sau giờ làm việc. Công ty trang bị đầy đủ các điều kiện để cho công nhân phòng, chống dịch bệnh trong giờ ăn trưa, bảo đảm khoảng cách an toàn trong làm việc.

Với sự ổn định trong sản xuất, các chế độ chăm lo đời sống lao động tốt, cộng với các chế độ khác theo quy định nên công nhân rất yên tâm để gắn bó lâu dài với công ty. Người lao động cũng rất phấn khởi khi công ty luôn có đơn hàng để duy trì sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập mặc dù trong năm 2020 và đầu năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như trong nước làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của DN. Được biết, đến nay công ty đã có đơn hàng đến quý III-2021 và tiếp tục có sự phát triển tốt trong sản xuất, kinh doanh. “Trong dịch bệnh, dù gặp rất nhiều khó khăn chúng tôi vẫn không cắt giảm một lao động nào. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các cấp, các ngành trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động ổn định. Chúng tôi quyết tâm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phát triểm sản xuất, bảo đảm cho đời sống người lao động…”, bà Hoàng Yến chia sẻ.

Tương tự, không khí sản xuất những ngày đầu năm của Công ty TNHH Tân Nhật (KCN Nam Tân Uyên mở rộng) cũng rất tất bật. Nhờ thực hiện tốt các chế độ phúc lợi cho người lao động cũng như công tác chăm lo kịp thời của tổ chức Công đoàn cơ sở công ty thời gian qua nên hơn 2.000 công nhân lao động đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết, đạt tỷ lệ 90% lao động. Để ổn định sản xuất, tạo sự an toàn trong công nhân, DN cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc. Xác định việc phòng dịch bệnh vẫn là quan trọng nhất tại nơi sản xuất nên phía công ty thực hiện đầy đủ các bước như đo thân nhiệt từng người lao động khi đến làm việc; 100% công nhân đeo khẩu trang. Ngoài ra, trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn...

Ông Phước Bội Quyền, Giám đốc Công ty Tân Nhật, cho biết năm nay lượng công nhân ở lại Bình Dương đón tết để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khá đông nên tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc trong những ngày đầu năm khá cao, đạt đến 95% đã giúp các DN ổn định nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh. Để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, UBND thị xã cũng đã chỉ đạo các DN và các đơn vị, sở ngành liên quan triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sau Tết Nguyên đán 2021. “Năm 2020, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến công ty, khiến cho DN phải tạm dừng sản xuất nhưng sau đó, tình hình sản xuất của chúng tôi đã ổn định trở lại

Dù doanh thu năm 2020 không tăng so với 2019 nhưng vẫn bảo đảm mức lương thưởng và nhiều chế độ phúc lợi nhằm giữ chân người lao động. Công ty hiện đã có đơn hàng đến quý II- 2021, tình hình sản xuất dự báo tăng đến 30%. Hiện DN đang có nhu cầu tuyển dụng thêm 600 lao động để ổn định sản xuất”, ông Quyền cho biết.

Tổng lực cho “mục tiêu kép”

Theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã, tỷ lệ người lao động trở lại làm việc ở Tân Uyên sau kỳ nghỉ tết là khá cao. Đặc biệt là tại các DN tập trung đông lao động. Cùng với khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các DN cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Năm 2020 vừa qua, với sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chuyên môn, sự chung tay, đồng lòng của DN và của toàn dân, TX.Tân Uyên đã kiểm soát tốt dịch bệnh và bảo đảm an toàn cho sản xuất, kinh doanh. Đầu năm 2021 này, khi dịch tái bùng phát trong cộng đồng, thực hiện tinh thần chỉ đạo chung, ngay lập tức các DN đã tái kích hoạt quy trình “5K” để phòng chống. Với nỗ lực và quyết tâm cao, DN địa phương đã và đang đồng hành cùng chính quyền và toàn dân để thực hiện mục tiêu “vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh”.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục “sát cánh” cùng DN trong việc hướng dẫn, bảo đảm việc thực hiện các chế độ cho người lao động theo quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên, cho biết hiện nay thị xã có gần 250.000 lao động đang làm việc trong các thành phần kinh tế, trong đó có hơn 180.000 lao động đang làm việc cho 1.810 DN trên địa bàn. Đến nay, phần lớn các DN đang dần phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao. UBND thị xã đã tiếp tục chỉ đạo các ngành chủ động nắm bắt tình hình của các DN thông qua nhiều hình thức, tạo điều kiện, hướng dẫn, giúp đỡ các DN phát triển sản xuất đi đôi với phòng, chống dịch bệnh. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh của địa phương là điều kiện thuận lợi để DN yên tâm khôi phục, mở rộng sản xuất. Ông Đoàn Hồng Tươi bày tỏ mong muốn các DN vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng năm 2020, tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn để đứng vững và phát triển; đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động.


http://m.baobinhduong.vn/

Lượt xem: 6473

Thống kê truy cập

Đang truy cập:308

Tổng truy cập: 10631411