Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19

21-05-2020

Sáng 21-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm đồng chủ trì Hội nghị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19 đã tác động đến mọi mặt kinh tế – xã hội, đời sống của người dân, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chủ động nắm bắt tình hình, quyết liệt chỉ đạo các tổ chức tín dụng nghiêm túc áp dụng ngay các giải pháp hỗ trợ khách hàng vay vốn. Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), Chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ cho khách hàng vay chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19; Chỉ thị 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã 2 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động và cho vay.

Theo NHNN Việt Nam, tín dụng toàn ngành ngân hàng tính đến giữa tháng 5 tăng 1,32%. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến khả năng trả nợ đúng hạn dự kiến khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 23% dư nợ trên toàn hệ thống, tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch tiềm ẩn nhiều rủi ro cho ngành ngân hàng. 

Đối với địa bàn tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 30/4/2020, các TCTD đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 571 khách hàng, với dư nợ 2.262 tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất cho 2.316 khách hàng, với dư nợ trên 753 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đạt gần 25.000 tỷ đồng cho 4.470 khách hàng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thống đốc cũng cho biết, vẫn còn một số người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chưa hoặc còn chậm trong tiếp cận các chính sách về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, cho vay mới. “Do vậy, NHNN đã xây dựng chương trình công tác của Ban lãnh đạo NHNN làm việc tại các địa phương. Đợt này sẽ làm tại 14 tỉnh, thành phố để nắm bắt tình hình triển khai các chính sách hỗ trợ của ngành ngân hàng, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh để các chính sách hỗ trợ khắc phục khó khăn và phục hồi kinh tế sau dịch của ngành ngân hàng phát huy hiệu quả hơn nữa”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng chia sẻ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ghi nhận sự vào cuộc kịp thời của ngân hàng nhà nước, các tổ chức tín dụng trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp đều kiến nghị ngành ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, kéo dài thêm thời gian gia hạn nợ, hoặc giãn thời gian gia hạn nợ các khoản đã vay, điều chỉnh lãi suất cho vay mới theo từng ngành nghề, loại hình đặc thù để doanh nghiệp có thể đầu tư mới, mua nguyên liệu, phát triển sản xuất.

Để các giải pháp của ngành Ngân hàng được triển khai kịp thời, hiệu quả hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các đơn vị Vụ/Cục NHNN trong giai đoạn tới cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ: Rà soát, tham mưu Ban Lãnh đạo NHNN sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách, quy định pháp luật về hoạt động ngân hàng gây cản trở, vướng mắc, khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện cho các TCTD hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động của dịch Covid-19; Đẩy mạnh triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử; Khẩn trương phối hợp Bộ, ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ được giao của NHNN tại Nghị quyết 42 ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Đối với NHNN chi nhánh Bình Dương, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động năm 2020 của đơn vị là tổ chức triển khai Thông tư 01 ngày 12/3/2020, Chỉ thị 02 ngày 31/3/2020 của Thống đốc NHNN trên địa bàn; Tiếp nhận và kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc, kiến nghị liên quan đến Thông tư 01 của NHNN thông qua đường dây nóng của chi nhánh; Tổ chức thanh tra, kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các chi nhánh TCTD trên địa bàn không chấp hành, chậm xử lý, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm trong triển khai theo đúng chủ trương của ngành, quy định và chỉ đạo của NHNN…

Bên cạnh đó, đại diện NHNN yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch của các TCTD cần sát sao hơn trong triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng; Xử lý nghiêm các lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ triển khai chậm, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm; Kịp thời phản ánh với NHNN về các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị liên quan đến cơ chế chính sách của ngành Ngân hàng trong quá trình triển khai của TCTD./.


Diệu Hằng

Lượt xem: 63

Thống kê truy cập

Đang truy cập:202

Tổng truy cập: 292274