Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất

22-06-2022

Hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất

Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ước tăng 8,35% so với cùng kỳ năm trước, tạo ra điểm sáng trong bức tranh kinh tế tỉnh nhà. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là động lực chính.

 Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Takako Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP I)

 Doanh nghiệp quyết tâm

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp (DN) vừa phải tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) để phục hồi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 song vẫn cố gắng hết mình thực hiện kế hoạch phát triển. Kết quả, hoạt động sản xuất công nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Các DN chủ động chuyển đổi mô hình, thay đổi chiến lược, ứng phó linh hoạt để duy trì sản xuất, bảo đảm đủ nguồn nguyên liệu bền vững. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ước tăng 8,35% so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ tăng 8,23%). Đáng chú ý công nghiệp chế biến ước tăng 8,4%, tạo tiền đề vững vàng để sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng theo kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương, cho biết việc triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn thúc đẩy SXKD DN tiếp tục phát huy hiệu quả. Các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện và hiệu quả hơn, đã và đang tạo điều kiện để hàng hóa xuất khẩu của tỉnh thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi. Do đó, hoạt động SXKD của các DN trên địa bàn tỉnh dần ổn định và phát triển, các chỉ số kinh tế của ngành tăng trưởng so với cùng kỳ và đạt mức tăng trưởng cao hơn so với bình quân của cả nước.

Đến nay, hầu hết các DN trong các cụm công nghiệp đã khôi phục hoạt động sản xuất. Trong đó, số DN đang hoạt động là 83/83 (đạt 100%) với số lao động khoảng 23.000 (đạt 97,4%).

Bên cạnh đó, quá trình tái cơ cấu ngành công nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động đã ngày càng hiệu quả. Bước đầu hình thành hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Việc thu hút đầu tư được nhiều tập đoàn kinh tế lớn và công ty đa quốc gia giúp công nghiệp vươn lên mạnh mẽ. Qua đó, tạo nền tảng cho công nghiệp Bình Dương từng bước tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo ông Majima Toshihiro, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Takako Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP I), 6 tháng đầu năm công ty đạt mức tăng trưởng khoảng 10% so với cùng kỳ. “Do có những biến động lớn từ thị trường thế giới nên chúng tôi có được sự thuận lợi hơn trong thỏa thuận với khách hàng về giá cả thị trường. Hiện nay, điều quan trọng là phải có những kế hoạch dài hạn thích ứng với tình hình chung để ổn định sản xuất, đạt được mục tiêu cho tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu hàng hóa của chuỗi cung ứng. Chúng tôi cũng mong muốn tìm kiếm các đối tác để có nguồn nguyên liệu trong nước trong tình hình hiện nay”, ông Majima Toshihiro nói.

Theo Hiệp hội Gốm sứ tỉnh, trong 6 tháng đầu năm các DN trong hiệp hội đều có mức tăng ổn định về đơn hàng sản xuất. Tuy vậy, do tình hình nguyên liệu tăng cao nên các DN chấp nhận hạ thấp lợi nhuận để giữ vững ổn định. Hiện nay, giá nguyên vật liệu tăng cao, đơn hàng cho cuối năm chưa ổn định nên các DN cũng hết sức cố gắng để thương lượng khách hàng, giữ vững sản xuất.

Dốc lực hỗ trợ

Ông Nguyễn Thanh Toàn cho biết căn cứ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương, UBND tỉnh, Sở Công thương đã ban hành văn bản hướng dẫn các DN sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện phương án duy trì và phục hồi hoạt động sản xuất. Sở cũng phối hợp với Bộ Công thương, Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương (WTC BD) tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp và trực tuyến trong tình hình hiện nay. Đồng thời, để nắm bắt được những khó khăn về nguồn nguyên liệu, sở cũng kết nối với các DN thường xuyên nhằm tìm kiếm nguồn cung, tháo gỡ khó khăn hiện hữu mà các DN đang gặp phải. Sở Công thương đã và đang tăng cường hỗ trợ DN đẩy mạnh thương mại điện tử, tăng cơ hội giao thương hàng hóa.

Sở Công thương tổ chức nắm tình hình DN trong các hiệp hội ngành hàng, cụm công nghiệp và báo cáo tình hình trở lại SXKD. Đề nghị các hiệp hội ngành hàng và DN đăng ký tham gia chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2023. Ban hành kế hoạch hoạt động của tổ công tác nắm tình hình DN năm 2022. Hiện sở đang thực hiện các công tác chuẩn bị hội nghị tiếp xúc các hiệp hội ngành hàng và DN đầu tư trong nước năm 2022.

Trong dài hạn, để hỗ trợ các DN phát triển bền vững sản xuất, ngành công thương cũng trình UBND tỉnh dự thảo quyết định ban hành quy chế hoạt động của hội đồng đánh giá, lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch, quản lý và hoạt động của các cụm công nghiệp. Tổ chức họp các sở, ngành, UBND các huyện, thị để góp ý điều chỉnh, loại cụm công nghiệp ra khỏi quy hoạch.


https://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 1152

Thống kê truy cập

Đang truy cập:545

Tổng truy cập: 8328888