Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Di dời doanh nghiệp ngoài các khu, cụm công nghiệp để phát triển bền vững

16-09-2022

Di dời doanh nghiệp ngoài các khu, cụm công nghiệp để phát triển bền vững

Sáng 16-9, ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tiếp xúc giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp (DN) chịu tác động bởi đề án chuyển đổi công năng, di dời vào các khu, cụm công nghiệp (KCN,CCN). Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Trường Nhật Phượng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các DN chịu tác động bởi đề án trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

Năm 2019, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án “Điều tra, đánh giá thực trạng hoạt động và đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ các DN nằm ngoài KCN,CCN ở địa bàn phía nam chuyển đổi công năng, di dời vào các KCN,CCN tỉnh Bình Dương”. Mục tiêu của đề án vận động các DN đang có các dự án sản xuất công nghiệp ngoài KCN,CCN ở địa bàn phía nam của tỉnh chuyển đổi công năng, di dời vào các KCN,CCN.

Theo Sở Công thương, tỉnh Bình Dương hiện có số lượng DN phải thực hiện di dời vào các KCN,CCN là rất lớn, chiếm 71% tổng số lượng các cơ sở sản xuất công nghiệp. Trong đó, chủ yếu tập trung ở TP.Thuận An, TP.Dĩ An, TX.Bến Cát và TX.Tân Uyên với các ngành nghề phổ biến là sản xuất sắt thép phế liệu, cơ khí, hóa chất, da giày… Do đó, việc thực hiện chương trình vận động, hỗ trợ di dời, chuyển đổi công năng các DN sản xuất vào các KCN,CCN quy mô lớn không chỉ tránh gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, cháy, nổ trong khu dân cư mà còn góp phần thực hiện điều chỉnh quy hoạch và chỉnh trang đô thị của tỉnh theo hướng đô thị văn minh, thông minh, hiện đại.

Theo đó, lộ trình thực hiện tại các địa bàn huyện, thị, thành phố, như sau: TP.Thuận An từ tháng 1-2020 đến 12-2028; TP.Dĩ An từ tháng 1-2024 đến 6-2030; TP.Thủ Dầu Một từ tháng 1-2024 đến 6-2030; TX.Tân Uyên từ tháng 1-2024 đến 12-2029; TX.Bến Cát từ tháng 1-2024 đến 12-2030.


Ông Nguyễn Văn Dành phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các DN chịu tác động bởi đề án đều cho rằng DN nào cũng muốn được ổn định để duy trì sản xuất, kinh doanh vì mỗi lần thay đổi gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc về: Kinh phí, đất đai, vị trí địa lý, nguồn lao động, khách hàng, đối tác... Tuy nhiên, đây là chủ trương lớn của tỉnh, DN phải thực hiện. Các DN mong UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cho làm từng bước một, có lộ trình cụ thể để các DN có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi di dời hoặc chuyển đổi công năng.


Bà Nguyễn Trường Nhật Phượng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dành chia sẻ, cảm thông với những khó khăn mà các DN đang phải đối mặt. Đây là đề án lớn, khó và hết sức quan trọng của tỉnh, làm sao để vừa có sự đồng thuận của DN, vừa hợp lòng người dân; vừa đúng chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư các ngành nghề dịch vụ chất lượng cao, dịch vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp, các ngành công nghiệp tạo ra giá trị sản phẩm lớn, thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, đất đai, giảm dần các ngành nghề thâm dụng lao động mà tỉnh đang quyết tâm thực hiện. Mục đích của đề án di dời, chuyển đổi để DN phát triển mạnh và bền vững hơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, các DN đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương trong thời gian tới.

 


https://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 2109

Thống kê truy cập

Đang truy cập:16956

Tổng truy cập: 10651274