Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Bình Dương trước đại dịch Covid-19, vượt qua khó khăn và thách thức

07-07-2020

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ là vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động KTXH và bảo đảm đời sống của nhân dân.

Thế giới đang đứng trước một cuộc khủng hoảng với những tác động tai hại hơn mọi dự báo, đà phục hồi chậm hơn so với mong đợi và đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đẩy toàn cầu vào một môi trường đầy bất trắc. Các quốc gia và đối tác lớn của nước ta đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế đều chịu ảnh hưởng nặng nề; nhiều hoạt động kinh tế - xã hội (KTXH) ngưng trệ. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ là vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động KTXH và bảo đảm đời sống của nhân dân.

Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19; hiện tại đã có 424 trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, kết quả 424 trường hợp đều âm tính.

Thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Trong quý I, UBND tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các nghị quyết và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020; quan tâm chỉ đạo, tổ chức các hoạt động phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; đôn đốc các đơn vị thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết. Các ngành, các cấp đã triển khai các nội dung thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đặc biệt tỉnh đã tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Nhờ vậy, tình hình kinh tế - xã hội đã đạt những kết quả tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định.

Về lĩnh vực thương mại, dịch vụ, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán 2020 và phòng, chống dịch Covid-19. Đảm bảo đủ số lượng, chất lượng hàng hóa thiết yếu, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, sốt giá.

Sản phẩm thịt heo giá bình ổn tại siêu thị 

Cùng với đó, tỉnh cũng luôn theo dõi, kiểm soát tốt việc sản xuất, tiêu thụ và giá trang thiết bị y tế (khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay, dung dịch diệt khẩu và các thiết bị y tế khác). Công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng được tăng cường. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm ước đạt 122.391 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng tăng 3,44% so với cùng kỳ.

Hoạt động sản xuất công nghiệp tương đối ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ước tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó: công nghiệp khai khoáng giảm 10,6%; công nghiệp chế biến tăng 6,38%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước tăng 10,4%; cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 13,7%. Các chủ đầu tư khu công nghiệp và các nhà đầu tư thứ cấp đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng, nhà xưởng với tổng vốn trên 5.954 tỷ đồng (tăng 28,9% so với cùng kỳ), các khu công nghiệp đã cho thuê lại đất và nhà xưởng với tổng diện tích 41,6 ha, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 673 triệu đô la Mỹ (chiếm 78,8% cả tỉnh). Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã giải ngân 01 tỷ 058 triệu đô la Mỹ; doanh thu đạt 14,2 tỷ đô la Mỹ; xuất khẩu đạt 9,7 tỷ đô la Mỹ (chiếm 81,5% cả tỉnh). Đến nay, toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp, diện tích 12.721 ha, tỷ lệ cho thuê đất đạt 84,4% và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 790 ha, tỷ lệ cho thuê đất đạt 67,4%. Sản lượng điện thương phẩm ước đạt 6,6 tỷ KWh, tăng 1,42% so với cùng kỳ (trong đó, cung ứng cho công nghiệp chiếm 75,9%); tiết kiệm điện 159 triệu KWh (đạt 50,8% kế hoạch năm).

Đặc biệt, tỉnh Bình Dương đã công bố các quyết định thành lập thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An và 4 phường thuộc thị xã Tân Uyên (Vĩnh Tân, Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp, Hội Nghĩa). Tỉnh cũng triển khai chỉnh trang đô thị, khắc phục, chỉnh trang các khu, điểm nhà ở tự phát, xử lý các điểm ngập úng đô thị. Trong vòng 6 tháng đầu năm, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư phát triển nhà ở thương mại 20 dự án (diện tích 60ha, 11.461 căn nhà); lũy kế từ 2016 đến nay, đã chấp thuận cho đầu tư 153 dự án, tổng diện tích sử dụng đất 800,5 ha.

Ngoài ra, ngành Công Thương phối hợp với Quỹ Đầu tư phát triển Bình Dương đã thực hiện giải ngân vốn vay bình ổn giá mặt hàng khẩu trang y tế và thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh. Đến nay, đã có 03 doanh nghiệp được giải ngân vốn vay với số tiền 7.954.000.000 đồng.

Khẩu trang được bày bán tại siêu thị Aeon Mall - Bình Dương

Khẩu trang được bày bán tại siêu thị Aeon Mall - Bình Dương

Đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình quốc tế và trong nước có nhiều biến động do dịch bệnh Covid-19 song UBND tỉnh đã tập trung triển khai quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ vừa tập trung thực hiện các biện pháp vừa phòng, chống, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X lần thứ 37 (mở rộng), Đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã lưu ý một số nội dung trọng tâm cần tập trung thực hiện tốt, đó là: Trên cơ sở nhiệm vụ chung vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương;tiếp tục theo dõi thật chặt tình hình doanh nghiệp, nắm thật chắc tình hình lao động để phục vụ tốt cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh; quyết tâm làm tốt công tác an sinh xã hội; đẩy nhanh tiến độ đầu tư công nhằm tạo công ăn việc làm, tạo sức sống cho xã hội, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, trong 6 tháng cuối năm cần tập trung thực hiện một số giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tỉnh cần kịp thời xây dựng, triển khai các cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, theo dõi sát tình hình dịch bệnh Covid-19. Quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, tỉnh cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công. Rà soát, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, xây dựng các khu, cụm công nghiệp nhằm chủ động đón đầu dòng dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia gắn với chuỗi giá trị và chuyển giao công nghệ tiên tiến. Tận dụng cơ hội của các hiệp định thương mại tự do; duy trì, phục hồi các thị trường xuất khẩu hiện có và mở rộng các thị trường mới; chủ động có kế hoạch, biện pháp cụ thể đối với từng ngành hàng, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh.

Một góc Thành phố mới Bình Dương 

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, quốc phòng - an ninh, khôi phục sản xuất kinh doanh, tỉnh Bình Dương cần đẩy mạnh chăm lo đời sống nhân dân và phát triển văn hóa, xã hội. Toàn tỉnh cần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là người có công, người nghèo, người mất việc làm, người yếu thế, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, chống trục lợi chính sách, xử lý nghiêm các vi phạm.  Đặc biệt, trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục cải cách hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính về thông quan, hoàn thuế, gia hạn nộp thuế,... Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách kiểm soát dịch bệnh để gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đẩy mạnh thanh toán điện tử, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công. Cắt giảm tối đa chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp khi thực các thủ tục hành chính điện tử. Giảm tối đa cước phí cho các cá nhân, tổ chức gửi, nhận hồ sơ hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích./.


Diệu HằngDiệu Hằng - P.KHTCTH

Lượt xem: 972

Thống kê truy cập

Đang truy cập:93

Tổng truy cập: 462551