Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade
Thứ hai, ngày 3 tháng 2 năm 2018

CÔNG THƯƠNG BÌNH DƯƠNG –NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

02-01-2020

CMSC Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh, Sở Công thương Bình Dương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành Công Thương. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng, lãnh đạo Sở Công thương, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, các phòng Kinh tế; Đại diện các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Sở Công thương, hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh trong năm 2019 tiếp tục tăng trưởng khá và phát triển ổn định. Cụ thể, lượng đơn hàng các doanh nghiệp trong tỉnh đã ký kết tăng 5 - 10% so cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 9,86%, trong đó công nghiệp khai khoáng tăng 12,2%, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,99%, công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 120,18%, cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý nước thải, rác thải tăng 9,86% so với năm trước.

Thời gian qua, lãnh đạo Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập các cụm công nghiệp Thanh An, Tân Thành và An Lập; trình UBND tỉnh xin chủ trương thành lập các cụm công nghiệp Phước Hòa, Tam Lập 3, 4; đồng thời tổ chức kiểm tra, nghiệm thu kết cấu hạ tầng 5 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 10 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 648,29 ha. Tỷ lệ lấp đầy bình quân của các cụm công nghiệp này đạt khoảng 67,4%.

Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức 2 đợt khảo sát nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng trong công tác nắm tình hình, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, Ngành đã tổ chức thành công “Hội nghị Tiếp xúc hiệp hội ngành hàng và các Doanh nghiệp Đầu tư trong nước năm 2019” với sự tham dự của 160 đại biểu. Hội nghị đã tiếp thu, giải quyết 44 kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp.

Sự hỗ trợ tích cực của ngành Công Thương đã góp phần tạo thuận lợi cho các ngành xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Lượng đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh năm 2019 tăng 15% so với năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến chiếm 83,9% tổng kim ngạch xuất khẩu. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh có giá trị xuất khẩu cao như chế biến gỗ đạt 3,2 tỷ USD (tăng 16%), dệt may 2,8 tỷ USD (tăng 15,5%), da giày 3,1 tỷ USD (tăng 16,5), máy vi tính, sản phẩm điện tử 1,1 tỷ USD (tăng 15,4%), điện thoại và linh kiện 1,8 tỷ USD (tăng 15,6% so với năm trước).

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

Ông Nguyễn Văn Dành, Giám đốc Sở Công thương nhận định, để thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra trong năm 2020, sở đã xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm để kịp thời triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Cùng với đó, sở tiếp tục đôn đốc, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; các công trình, dự án điện, trung tâm logistics, cảng thủy hàng hóa nội địa; các công trình giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt trọng điểm của tỉnh. Sở ưu tiên đầu tư và khai thác tối đa các cụm công nghiệp đã được thành lập; tham mưu tăng cường thu hút đầu tư ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ và một số ngành dịch vụ chất lượng cao như trung tâm logistics, trung tâm thương mại; đồng thời cũng khuyến khích việc thành lập và có cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư mới hoặc di dời vào khu, cụm công nghiệp.

Lãnh đạo Sở đã chỉ đạo triển khai thực hiện tốt kế hoạch bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2019. Theo đó, đã có 12 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đúng theo kế hoạch, ổn định được giá cả và không để xảy ra tình trạng hàng hóa khan hiếm giả tạo, sốt giá ảo; hàng hóa phong phú, bảo đảm chất lượng, phục vụ tốt cho nhân dân đón Tết Nguyên đán trên tinh thần hiệu quả, tiết kiệm. Bên cạnh việc tổ chức bán hàng bình ổn tại các siêu thị, các siêu thị như Co.opmart, Aeon mall, Citimart, Lotte mart... còn thực hiện bán hàng lưu động tại các phiên chợ vui trong chương trình đưa hàng Việt về nông thôn. Hiện trên địa bàn tỉnh có 106 chợ đang hoạt động trong quy hoạch, có 46/46 xã đạt tiêu chí về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, 5 trung tâm thương mại và 12 siêu thị phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân.

Một trong những mục tiêu quan trọng trong năm 2020 của ngành Công Thương Bình Dương chính là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu nhằm đa dạng hóa thị trường tiêu thụ hàng hóa; định hướng và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đăng ký thương hiệu sản phẩm trên các thị trường xuất khẩu. Tận dụng tối đa các cơ hội mở cửa thị trường nước ngoài thông qua lộ trình cắt giảm thuế quan, nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường đã ký thỏa thuận tự do thương mại. Quan trọng hơn nữa, công tác tuyên truyền những nội dung cam kết của Việt Nam đã ký kết trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới càng phải đẩy mạnh hơn nữa.

Ngoài ra, đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cân đối cung cầu, bình ổn giá cả hàng hóa trên thị trường; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với thúc đẩy sản xuất, thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng thương mại; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng đã đánh giá cao những thành quả mà ngành Công Thương tỉnh đạt được, đồng thời yêu cầu Sở Công thương cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động, đẩy mạnh công tác khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, quy hoạch phát triển chợ, xăng dầu, triển khai đồng bộ công tác cung cầu hàng hóa, dịch vụ logistics và tăng cường công tác phòng chống hàng gian, hàng giả và buôn lậu trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại Hội nghị này đã trao tặng giấy khen cho các cá nhân, tổ chức đạt giải trong Hội thi tìm hiểu pháp luật ngành Công Thương năm 2019 với hình thức trực tuyến và các phòng ban đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2019./.


Diệu Hằng