Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh

12-12-2020

Chiều ngày 11/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss đã ký biên bản ghi nhớ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA). Hiệp định UKVFTA có vai trò đảm bảo thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh không bị gián đoạn sau khi giai đoạn chuyển tiếp của tiến trình Brexit kết thúc.

Khởi đầu của giai đoạn mới trong quan hệ Việt - Anh

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, để đảm bảo thương mại song phương không bị gián đoạn sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, Việt Nam và Vương quốc Anh đã tiến hành thảo luận từ rất sớm về UKVFTA từ tháng 8/2018. Trong thời gian qua, Bộ Công Thương, các Bộ ngành liên quan của Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để hoàn tất quá trình đàm phán FTA song phương với Vương quốc Anh trên cơ sở kế thừa FTA Việt Nam – EU (EVFTA) với những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo việc thực hiện các cam kết tự do hóa thương mại được thông suốt. Hai bên đã tiến hành 6 phiên làm việc chính thức và 5 phiên làm việc kỹ thuật trong giai đoạn 2018 - 2020.

Chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam  Vương quốc Anh

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss đã ký Biên bản ghi nhớ kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA

“Trong thời gian tới, Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phối hợp tích cực để ký chính thức Hiệp định UKVFTA nhằm đưa hiệp định vào thực thi ngay đầu năm sau, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân 2 nước” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Về phía Vương quốc Anh, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss chia sẻ, việc kết thúc đàm phán hiệp định là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính liên tục cho mối quan hệ thương mại năng động và ngày càng tăng trưởng giữa hai quốc gia. Đồng thời, hiệp định này cũng là bước tiến quan trọng trong bối cảnh nước Anh sẽ chính thức xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào đầu năm 2021.

Chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Vương quốc Anh

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký kết

Tại buổi ký kết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Liz Truss đã thông qua tuyên bố chung về kết thúc đàm phán UKVFTA. Trong đó, FTA song phương Việt Nam – UK vẫn duy trì các lợi ích trong mối quan hệ thương mại hiện có của hai bên tại Hiệp định EVFTA. Thương mại hàng hóa từ dệt may, da giày cho tới các mặt hàng thủy sản vẫn không bị gián đoạn. Thương mại dịch vụ, cụ thể là dịch vụ tài chính và thương mại điện tử, có thể tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể tiếp tục hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu và xuất khẩu, tăng cường khả năng tiếp cận thị trường dịch vụ và bảo hộ các sản phẩm chủ chốt của Việt Nam và UK. Điều này bao gồm 65% số dòng thuế đã được xóa bỏ trong thương mại Việt Nam - UK. Con số nói trên sẽ tăng lên 99% sau khi kết thúc lộ trình cắt giảm thuế quan. Đến thời điểm cuối lộ trình, Việt Nam sẽ hưởng lợi qua việc tiết kiệm được 114 triệu bảng Anh tiền thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Đối với hàng hóa xuất khẩu của UK, con số tương ứng sẽ là 36 triệu bảng Anh.

Có thể nói, Hiệp định song phương này đã thể hiện sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước đối với việc phát triển các lĩnh vực thương mại chủ chốt. FTA này không chỉ tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ, mà còn tích hợp nhiều yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Vương quốc Anh

Động lực thúc đẩy quan hệ song phương toàn diện, sâu rộng

Ngay sau lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Liz Truss đã chủ trì buổi họp báo.

Về ý nghĩa, tác động của Hiệp định, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, với Việt Nam, những cam kết mở cửa thị trường hàng hóa tương đương Hiệp định EVFTA cộng với việc có thêm hạn ngạch đối với những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh cao như nông, thủy sản sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thêm cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Anh.

Theo tính toán, giá trị thuế nhập khẩu mà hàng hóa Việt Nam tiết kiệm được khi vào Anh ước đạt 3,5 nghìn tỷ/năm. Trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì hiệp định dự kiến sẽ giúp ổn định thị trường, để các doanh nghiệp có thể phục hồi và phát triển.

Chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Vương quốc Anh

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, với những nền tảng cam kết và tiến bộ cao kế thừa từ FTA Việt Nam - EU, Hiệp định UKVFTA sẽ là động lực mới thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư song phương một cách toàn diện, sâu rộng hơn nữa trong những năm tới, là cơ sở vững chắc để Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì và củng cố quan hệ đối tác chiến lược mà hai bên vừa thiết lập.

Chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Vương quốc Anh

Hai Bộ trưởng tặng quà niệm sau khi ký kết biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA

Chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Vương quốc Anh

Chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Vương quốc Anh

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi với các chuyên gia của Vương quốc Anh

Từ năm 2010 - 2019, thương mại song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã tăng gấp 3 lần, lên tới 5,7 tỷ Bảng Anh và sẽ ngày càng được nâng cao khi thuế xuất nhập khẩu được xóa bỏ.


Nguồn: https://congthuong.vn/

Lượt xem: 232

Thống kê truy cập

Đang truy cập:275

Tổng truy cập: 1948344