Chính phủ triển khai chương trình hành động Ngoại giao kinh tế năm 2023

2023-03-10 15:10:00.0

Chính phủ triển khai chương trình hành động Ngoại giao kinh tế năm 2023

Tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nhanh chóng, bất ngờ, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn diễn ra gây gắt trong thời gian qua. Với xu hướng bảo hộ và thiết lập các tiêu chuẩn mới về môi trường lao động gán với thương mại, đầu tư được thúc đẩy… Chính phủ chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả, linh hoạt, kịp thời, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì các cân đối lớn, đưa nền kinh tế tăng tưởng cao, chiến lược quan trọng về chuyển đổi sơ, tăng trưởng xanh, công nghiệp hoá – hiện đại hoá, nông nghiệp trong thời gian tới

.

Hình.Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

Trước tình hình đó, vào 17 giờ ngày 09 tháng 03 năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai chương trình hành động về Ngoại giao kinh tế năm 2023, với sự tham gia các Bộ, ngành và tại 63 đầu cầu của Uỷ ban nhân dân các tỉnh, đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài và các hiệp hội doanh nghiệp trên cả nước cùng tham dự triển khai trực truyến.

Hình.Ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ Trưởng Bộ Công Thương phát biểu ý kiến

Tại điểm đầu cầu tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Võ Văn Minh chủ trì tham dự trực tuyến cùng các Sở, ngành và đại diện các doanh nghiệp Hiệp hội trên địa bàn tỉnh.

Hình. Chủ tịch Võ Văn Minh chủ trì điểm đầu cầu tỉnh Bình Dương

Thủ tướng Phạm Minh chính phát biểu chương trình hành động phải kịp thời chuyển trọng tâm từ ngoại giao phục vụ phòng, chống dịch bệnh sang phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Ngoài ra, chủ động, sáng tạo, nhảy bén, bản lĩnh, bình tĩnh, kiên trì, tìm kiếm giải pháp phù hợp để biến nguy thành cơ. Tại hội nghị, Thủ tướng chỉ đạo triển khai chương trình hành động ngoại giao năm 2023 với 6 nhiệm vụ trọng tâm: (1) Tiếp tục đẩy mạnh triển khai, cụ thể chỉ thị 15-CT/TW của Ban Bí thư và Chương trình hành động của Chính phủ, nâng cao nhận thức về ngoại giao kinh tế; (2)Triển khai tốt các hoạt động đối ngoại Cấp cao và các cấp, trong đó xác định hợp tác quốc tế là nội hàm trung tâm nhằm tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài kết hợp với các nguồn lực trong nước phục vụ cho phát triển; (3) Đẩy mạnh hỗ trợ các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp theo tinh thần lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; (4) Tiếp tục chủ động, tích cực hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế trên cơ sở bám sát đường lối đối ngoại, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc, cân bằng, hài hoà trong ứng xử quốc tế, nâng cao vị thế đất nước; (5) Chú trọng, tăng cường nhạy bén và chuyên sâu trong nghiên cứu, dự báo tham mưu phục vụ Chính phủ và đáp ứng nhu cầu trong nước; (6) Đổi mới mạnh mẽ, tạo chuyển biến thực chất trong triển khai ngoại giao kinh tế.

Thanh Tâm – P.QLCN