Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Bộ Công Thương chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam

01-04-2022

Sáng ngày 30/3/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Lễ ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR). Đây là cổng thông tin trực tuyến, miễn phí, cung cấp các thông tin cập nhật bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) có chức năng cung cấp thông tin tổng thể về các cam kết trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác kinh tế ASEAN và sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu thương mại ASEAN theo quy định của ASEAN.

Bộ Công Thương chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling nhấn nút ra mắt Cổng thông tin VNTR

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, việc xây dựng Cổng thông tin VNTR nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN về tăng cường minh bạch hóa chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách thương mại của các nước trong khu vực, từ đó chủ động xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cổng thông tin VNTR được Bộ Công Thương xây dựng với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh. Đây là cổng thông tin trực tuyến, miễn phí, cung cấp các thông tin cập nhật bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh về 9 nội dung chính như biểu cam kết thuế quan trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia trong khuôn khổ ASEAN; thuế suất MFN, thuế suất ưu đãi trong các FTA này; quy tắc xuất xứ; các biện pháp phi thuế (được tích hợp từ dữ liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển - UNCTAD); các văn bản pháp quy về thương mại; quy định và thủ tục thông quan; thông tin về các phán quyết hành chính thuộc lĩnh vực thương mại liên quan đến hợp tác kinh tế ASEAN; thông lệ tốt nhất về thuận lợi hóa thương mại do các quốc gia thành viên ASEAN áp dụng; và danh sách các doanh nghiệp ưu tiên khi làm thủ tục về thuế, xuất nhập khẩu, thông quan của các thành viên Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và các FTA giữa ASEAN và các nước đối tác.

Bộ Công Thương chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ

Cổng thông tin VNTR sẽ được kết nối với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN (ATR) và Cổng thông tin của 9 nước ASEAN khác, thông qua ATR.

"Bộ Công Thương kêu gọi và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp trong khu vực ASEAN thường xuyên truy cập và tìm kiếm thông tin trên Cổng thông tin VNTR để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Bộ Công Thương chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling cũng cho biết, Cổng thông tin VNTR sẽ giúp tăng cường tính đa dạng và tính toàn diện của nền kinh tế bằng cách giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bao gồm nhiều công ty do phụ nữ lãnh đạo, được hưởng lợi từ thương mại xuyên biên giới và đây sẽ là động lực thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Bộ Công Thương chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam
Cổng thông tin VNTR sẽ chính thức vận hành tại địa chỉ: https://vntr.moit.gov.vn

 

 

Sau buổi lễ, Cổng thông tin VNTR sẽ chính thức vận hành tại trang web https://vntr.moit.gov.vn và sẽ được liên kết với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN (ATR), đảm bảo việc minh bạch hóa các chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Lợi ích của VNTR hoàn thiện với đầy đủ chức năng giúp các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp và quy định hiện hành về thương mại, đồng thời cung cấp thông tin cập nhật về các diễn biến và cơ hội mới liên quan đến thương mại. Bên cạnh đó, VNTR giúp Việt Nam hội nhập toàn diện vào cộng đồng kinh tế quốc tế; khẳng định vị thế của Việt Nam như một đối tác hàng đầu trong các thỏa thuận thương mại tự do; đáp ứng các cam kết về thương mại của Việt Nam với tư cách là thành viên của ASEAN; hỗ trợ những nỗ lực tăng cường hoạt động thương mại hai chiều của Việt Nam, và giúp các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình sở hữu, quy mô và ngành nghề có thể tiếp cận thông tin thương mại để phát triển và lớn mạnh. Đặc biệt, giúp Việt Nam khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19 và góp phần vào quỹ đạo tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.


https://congthuong.vn

Lượt xem: 3787

Thống kê truy cập

Đang truy cập:403

Tổng truy cập: 8327557