Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Bình Dương xử lý an toàn sự cố rò rỉ Axit Nitric (HNO3) trong quá trình vận chuyển

26-03-2019

Sáng ngày 25-3, xe tải mang biển kiểm soát 61C-319.32 vận chuyển 10 thùng Axit Nitric với tổng dung tích 10.000 lít (nồng độ 60%),lưu thông trên đoạn đường Chiêu Liêu, khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Sáng ngày 25-3, xe tải mang biển kiểm soát 61C-319.32 vận chuyển 10 thùng Axit Nitric với tổng dung tích 10.000 lít (nồng độ 60%),lưu thông trên đoạn đường Chiêu Liêu, khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để xảy ra rò rỉ axit từ 01 thùng chứa làm khoảng 1.000 lít bị rò rỉ chảy xuống đường. Axit Nitric là một axit độc, ăn mòn và dễ gây cháy, có tính ô xi hóa mạnh, trong không khí bốc khói màu vàng; khi xảy ra sự cố đã làm nhiều người dân hốt hoảng. Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và triển khai ứng phó sự cố hóa chất.

Nhận được thông tin đề nghị phối hợp của Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh Bình Dương về ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển; Lãnh đạo Sở Công thương đã chỉ đạo phòng chuyên môn nhanh chóng xuống hiện trường tham gia giải quyết sự cố; Ban Chỉ huy hiện trường đã họp đánh giá nhanh tình hình đồng thời chỉ đạo thực hiện phong tỏa hiện trường, cách ly sự cố; lực lượng công an, chính quyền địa phương tiến hành phân luồng giao thông; tuyên truyền cho nhân dân trong khu vực lân cận biết thông tin đầy đủ về hóa chất và biện pháp phòng ngừa để tránh hoảng loạn trong nhân dân và đưa ra các nhiệm vụ ứng phó cụ thể; lực lượng phòng cháy chữa cháy điều 05 xe chữa cháy đến hiện trường nhưng không tiến hành phun nước vào hóa chất đang diễn ra sự cố mà dùng vôi bột (CaO) để trung hòa axit, dùng cát khô để thấm hút ngăn không cho hóa chất lan rộng, chảy vào hệ thống thoát nước khu vực.

Sự cố rò rỉ hóa chất trên xe xảy ra lúc 10 giờ 30 phút, đến lúc 12 giờ 00 đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, do axit nitric có tính ăn mòn mạnh; xe bị sự cố được đánh giá không thể tiếp tục chở 09 thùng axit còn lại đến điểm tập kết an toàn; các thùng chứa bằng nhựa đặt trong khung kim loại có thể không còn đảm bảo cho việc di chuyển các thùng chứa; nhiều phương án được đưa ra để việc di chuyển các thùng hóa chất còn lại đến nơi an toàn mà không tiếp tục xảy ra sự cố; xác định sự cố cần được xử lý xong trước giờ công nhân tan ca buổi chiều. Đến 17 giờ cùng ngày, sự cố đã được khắc phục hoàn toàn, môi trường được xử lý và tuyến đường trở lại lưu thông bình thường. Sự cố đã được ứng phó và giải quyết kịp thời, đúng phương pháp, không gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân. Để làm rõ nguyên nhân, cơ quan công an thị xã Dĩ An tiếp tục điều tra và làm rõ.

Trong thời gian qua, Sở Công thương đã yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động hóa chất trên địa bàn phải tuân thủ việc xây dựng các phương án, kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất một cách nghiêm túc và đã tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sự cố hóa chất trên đường vận chuyển, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng. Đây là cơ sở để triển khai ứng phó kịp thờivới các tình huống xảy ra trong thực tế như sự cố xảy ra tại đoạn đường Chiêu Liêu, khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương; Sở Công thương sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý an toàn hóa chất trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh

 


Lượt xem: 17

Thống kê truy cập

Đang truy cập:94

Tổng truy cập: 126094