Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Bình Dương thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Cuba

19-09-2022

Bình Dương thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Cuba

Từ ngày 12-17/9, Đoàn công tác Đảng, chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Bình Dương do đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Bình Dương và đồng chí Gladys Martínez Verdecia, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy Artemisa, tại cuộc hội đàm.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, tại tỉnh miền Tây Artemisa, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy, bà Gladys Martínez Verdecia đã giới thiệu khái quát những tiềm năng, nỗ lực và thách thức của địa phương. Dù mới thành lập năm 2011, nhưng Artemisa có một lịch sử đáng tự hào cùng nhiều đóng góp cho Tổ quốc và Cách mạng. Bà Verdecia nhấn mạnh vai trò của tỉnh Artemisa trong hoạt động công nghiệp và nông nghiệp của đất nước. Đây cũng là vựa nông sản chính cung cấp cho thủ đô La Habana.

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Artemisa nói riêng và nhân dân Cuba nói chung đã bước đầu đạt được, đồng thời bày tỏ tin tưởng Cuba sẽ kiên trì đường lối đổi mới phù hợp với mục tiêu phát triển và tình hình mới. Sau khi giới thiệu vài nét sơ lược về đặc điểm và các hoạt động kinh tế chính của Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao nhận định hai địa phương có nhiều nét tương đồng, nhiều tiềm năng và mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Cũng nhân dịp này, ông Nguyễn Hoàng Thao đề xuất Bình Dương và Artemisa thiết lập quan hệ hữu nghị.

 Đoàn công tác Đảng, chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Bình Dương do đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn và lãnh đạo tỉnh Artemisa của Cuba viếng lăng tưởng niệm liệt sĩ tại địa phương.

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương đã viếng Lăng tưởng niệm liệt sĩ Artemisa và kính cẩn nghiêng mình trước lịch sử đấu tranh anh dũng và những người con của cả hai dân tộc đã ngã xuống, thăm trường tiểu học Mártires de Tarará (Những liệt sĩ vùng Tarará), trường mẫu giáo Amiguitos de los vietnamitas (Những người bạn nhỏ của Việt Nam) và làng Bến Tre, nơi có những khóm tre mang bóng hình thân thuộc của làng quê Việt Nam. Đoàn cũng thăm Đặc khu kinh tế Mariel, đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất của Cuba tính đến thời điểm hiện tại, và trao đổi cùng các doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau của đảo quốc Caribê.

Tại cuộc hội đàm với đồng chí Ángel Arzuaga, Phó Trưởng Ban Đối Ngoại Trung ương Đảng Cộng Sản Cuba, hai bên đã cùng nhau phân tích các khả năng mở rộng quan hệ hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau, tái khẳng định tầm quan trọng của công tác Đảng trong bối cảnh đất nước hiện nay, và thảo luận về tình hình kinh tế.

 Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương do đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, trao đổi với Ban lãnh đạo Bệnh viện Hermanos Ameijeiras ở thủ đô La Habana.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, đoàn công tác tỉnh Bình Dương cũng tới dâng hoa và tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana; làm việc với Phòng Thương mại Cuba; thăm và làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Hermanos Ameijeiras và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Quốc tế La Pradera; gặp gỡ và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với Tập đoàn công nghệ sinh học Labiofam, đơn vị kinh tế khoa học hàng đầu Cuba. Nhân dịp này, tỉnh Bình Dương đã trao tặng Ban Đối Ngoại Trung ương Đảng Cộng Sản Cuba, tỉnh Artemisa cùng một số trường học, bệnh viện và cơ sở, đơn vị khác của Cuba số tiền tổng cộng là 45.000 USD.


https://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 2363

Thống kê truy cập

Đang truy cập:136946

Tổng truy cập: 10760785