Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Bình Dương tham gia Hội chợ quốc tế Havana lần thứ 35

10-11-2017

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Bình Dương năm 2017; Trung tâm Xúc tiến thương mại – Sở Công Thương tỉnh Bình Dương phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương tổ chức Đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương xúc tiến thương mại, khảo sát thị trường và tham gia Hội chợ quốc tế Havana lần thứ 35 (FIHAV 2017) tại Trung tâm Triển lãm EXPO CUBA, thủ đô Havana, Cuba từ ngày 28/10 đến ngày 05/11.

Hội chợ do Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Phòng Thương mại Cuba và Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Expo Cuba phối hợp tổ chức. FIHAV là Hội chợ có quy mô lớn nhất Trung Mỹ và Caribê, hàng năm thu hút đông đảo các doanh nghiệp quốc tế tham gia, với trên 3.400 nhà triển lãm đến từ trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trưng bày trên tổng diện tích 25.000 m2.

Đoàn Doanh nghiệp tỉnh có 10 đại biểu trong đó bao gồm 05 doanh nghiệp tham gia khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại và tham gia 04 gian hàng (09m2/gian hàng) trong khu vực gian hàng chung của Việt Nam tại hội chợ Quốc tế Havana – FIHAV 2017

Trong những năm vừa qua, hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại vào thị trường Cuba được đẩy mạnh từ cả hai phía Việt Nam và Cuba nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại thị trường Cuba nói riêng và thị trường Nam mỹ nói chung. Việt Nam luôn là quốc gia xuất siêu sang thị trường Cuba, theo thống kê năm 2016, Việt Nam đã xuất siêu hơn 220 triệu đô la Mỹ với các mặt hàng như dệt may, da giày, điện tử, đổ gỗ nội thất, đồ nhựa, bao bì, sản phẩm hóa chất, thiết bị điện, điện tử…

Bên cạnh đó, với sự thống nhất giữa hai quốc gia về việc đẩy nhanh quá trình đàm phán Hiệp định thương mại mới giữa hai nước, dự kiến kết thúc đàm phán trong năm 2017 cùng với vị thế là một bạn hàng truyền thống của Cuba trong những năm vừa qua và nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng mà tỉnh Bình Dương có thế mạnh, thị trường Cuba đang trở thành một thị trường mới, tiềm năng cho các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương.

Các doanh nghiệp Bình Dương làm việc trực tiếp với các đối tác ngay tại hội chợ

Khu gian hàng chung của nước ta lớn nhất từ trước đến nay, có diện tích 266 m2 với tổng cộng 20 doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm với thiết kế tổng thể đặc trưng, nổi bật nhận diện hình ảnh Việt Nam cùng với công tác quảng bá thông qua hệ thống các pano, poster, banner trên các trục đường chính tại Hội chợ, trước nhà triển lãm, xuất hiện trong ấn phẩm chính thức của Hội chợ… và đặc biệt với sự đa dạng các sản phẩm trưng bày đã thu hút đông đảo khách tham quan là các doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối của Cuba cũng như các doanh nghiệp thuộc khu vực Trung Mỹ, Caribe, Châu Phi, Trung Đông đến tìm hiểu, giao dịch.

Tham dự Hội chợ Quốc tế Havana 2017 năm nay, Đoàn tỉnh Bình Dương có 05 doanh nghiệp tham gia trưng bày 04 gian hàng tiêu chuẩn (36 m2) với các sản phẩm sơn mài, gốm sứ, mây tre đan vốn là thế mạnh và mang tính đặc trưng của tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Đoàn cũng tổ chức tìm hiểu thị trường, gặp gỡ giao thương với các đối tác quốc tế tham gia hội chợ, tích cực quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và các sản phẩm độc đáo của tỉnh Bình Dương đến khách hàng Cuba và khách quốc tế.

Đồng chí Homero Acosta – Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Cuba, đồng chí Antonio Carricarte - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan ban ngành Cuba và đông đảo báo chí, truyền hình Cuba và Việt Nam cũng đã đến thăm gian hàng và đăng tin.

 

Đại diện Đoàn Bình Dương tặng sản phẩm sơn mài làm quà lưu niệm cho Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Antonio Carricarte khi đến tham gian hàng của tỉnh

Trao tặng hàng mẫu cho đại diện khách sạn Hoteles Marina Hemingway - Cuba

Trong khuôn khổ hội chợ, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức sự kiện ngày Việt Nam (Vietnam Day) vào chiều ngày 31/10/2017. Đồng chí Antonio Carricarte - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba (ProCuba) và đại diện hơn 20 doanh nghiệp là các tập đoàn, tổng công ty đầu mối nhập khẩu hàng đầu của Cuba như Gecomex, Cimex, TRD,… đã tham dự sự kiện, cắt băng khai trương gian hàng và giao thương trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam ngay tại khu gian hàng Quốc gia Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hữu đại diện Đoàn Bình Dương tham gia lễ cắt băng khai mạc sự kiện “Viet Nam Day” tại Cuba trong khuôn khổ chương trình Hội chợ Quốc tế La Habana lần thứ 35 (FIHAV 2017)

Trong ngày 30/11/2017, Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương cùng Đoàn Cục Xúc tiến thương mại và đại diện các doanh nghiệp đã đến thăm và làm việc với đồng chí Đại sứ nước ta tại Cuba Nguyễn Thành Trung để tìm hiểu thêm về nhu cầu thị trường và môi trường kinh doanh đầu tư tại Cuba, nhằm nắm bắt thêm thông tin phục vụ công tác xúc tiến thương mại và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba trong thời gian tới.

Đoàn cán bộ và Doanh nghiệp tỉnh thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba

Trong ngày 02/11/2017, Đoàn tỉnh Bình Dương cũng đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình, một doanh nghiệp Việt Nam có hơn 20 năm kinh nghiệm tại thị trường Cuba; có mặt tại 16 tỉnh, thành phố và phân phối 12 nhóm ngành hàng tại Cuba. Công ty đang đầu tư một dự án mới xây dựng nhà máy bột giặt và nhà máy tã lót – hai mặt hàng tiêu dùng mà người dân Cuba rất tin dùng sản phẩm của Việt Nam với tổng vốn khoảng 23 triệu USD. Qua làm việc, các doanh nghiệp Bình Dương đánh giá Công ty CP Đầu tư Thái Bình là đơn vị có năng lực tài chính, có bề dày có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường Cuba và có mối quan hệ gắn kết với chính quyền sở tại, về lâu dài có thể chọn làm đầu mối tin cậy để xúc tiến các giao dịch thương mại, đầu tư cho các doanh nghiệp muốn làm ăn buôn bán tại Cuba.

Đoàn Bình Dương làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình

Tại Hội chợ, các sản phẩm truyền thống như gốm sứ, sơn mài của tỉnh đã rất được yêu thích và thu hút sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp và người tiêu dùng Cuba. Đặc biệt sản phẩm đan lát từ vật liệu từ thiên nhiên và sợi nhựa của Công Ty CP Sản xuất Thương mại Quang Minh đã được nhiều doanh nghiệp quan tâm tiếp xúc và làm việc cụ thể về việc cung cấp sản phẩm của công ty sang thị trường Cuba và bàn bạc hướng hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh tại nước bạn trong thời gian tới. Có thể kể đến một số khách hàng có tiềm năng lớn như khách sạn Hoteles Marina Hemingway, Công ty Abastecimientos Para El Turismo, Công ty Avil Industrias Locales,…

Gian hàng Bình Dương thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng tham quan


Lượt xem: 128

Thống kê truy cập

Đang truy cập:326

Tổng truy cập: 2452827