Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Bình Dương - Nỗ lực của ngành Điện những tháng đầu năm 2020

10-07-2020

Trong sáu tháng đầu năm, Điện lực Bình Dương không thực hiện tiết giảm điện trên địa bàn, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho các thành phần kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Sản lượng điện thương phẩm (ĐTP) ước đạt 6,6 tỷ KWh, đạt 44,37% so với kế hoạch, tăng 1,42% so với cùng kỳ năm 2019 (trong đó, cung ứng cho công nghiệp chiếm 75,9%, tăng 0,99% so với cùng kỳ năm 2019).

Từ đầu năm đến nay, dù gặp nhiều khó khăn do phải hứng chịu nhiều hình thái thời tiết cực đoan, cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19,  nhưng ngành Điện tỉnh Bình Dương đã nỗ lực, triển khai đồng bộ các giải pháp và đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo, tình hình sản xuất và cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đầu năm nay, Điện lực Bình Dương không thực hiện tiết giảm điện trên địa bàn, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho các thành phần kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Sản lượng điện thương phẩm (ĐTP) ước đạt 6,6 tỷ KWh, đạt 44,37% so với kế hoạch, tăng 1,42% so với cùng kỳ năm 2019 (trong đó, cung ứng cho công nghiệp chiếm 75,9%, tăng 0,99% so với cùng kỳ năm 2019).

Trạm biến áp 500kV Tân Uyên

Các dự án phát triển đường dây, trạm biến áp cũng được quan tâm tháo gỡ và chuyển biến tốt. Đến nay, ngành điện đã lắp đặt công tơ 02 chiều cho 1.433 khách hàng với tổng công suất là 42.525 kWh, duy trì tỷ lệ hộ sử dụng điện trên toàn tỉnh đạt 99,997%. Ước tính đến 30/6/2020 số hộ dân chưa có điện là 18 hộ, trong đó có 3 hộ đang sử dụng pin năng lượng mặt trời (Bàu Bàng 02 hộ, Dầu Tiếng 01 hộ). Nguyên nhân chủ yếu là do các hộ dân này sinh sống không tập trung tại các xã nông thôn, vị trí nhà ở sâu trong rừng phòng hộ, nông trường cao su và trang trại, bên cạnh đó do điều kiện sinh sống và đi lại gặp nhiều khó khăn nên đã có nhiều hộ tự di cư sang nơi khác. Song song đó, cũng có nhiều hộ dân tự xây dựng nhà ở để phục vụ canh tác, trồng trọt và giữ rẫy nhưng không có hộ khẩu hoặc chỉ ở tạm trú. 

Đến nay, ngành Điện cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tại các khu vực thuộc địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và thị xã Tân Uyên tình hình vận hành của các trạm biến áp 110kV đang đầy tải, không thể chuyển nguồn từ các trạm biến áp trong khu vực lận cận để giải quyết cấp điện cho các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký phụ tải mới và mở rộng dây chuyền sản xuất trong và ngoài Khu - Cụm công nghiệp. 

Hiện tại, Tổng công ty Điện lực miền Nam đang triển khai thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng 14 công trình đường dây và trạm biến áp 110kV, với tổng công suất 1.231 MVA. Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện các công trình còn chậm (chủ yếu gặp khó khăn trong công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng) so với quy hoạch dẫn đến tình trạng đầy tải tại các trạm biến áp 110kV hiện hữu, làm hạn chế khả năng giải quyết cấp thêm phụ tải cho các dự án đầu tư mới. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 07 công trình điện được hoàn thành và đóng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Trạm biến áp 500 kV Tân Định

Trạm biến áp 500 kV Tân Định

Tính đến tháng 6/2020, ngành Điện đã thực hiện hỗ trợ tiền điện theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ cho hơn 482.000 khách hàng với tổng số tiền là 229,28 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2020, ngành Điện sẽ thực hiện giảm giá điện cho khoảng 482.200 khách hàng với tổng số tiền giảm khoảng 407.050 triệu đồng; và thực hiện giảm tiền điện cho 17 cơ sở y tế, cơ sở dùng làm khu cách ly điều trị với tổng số tiền khoảng 129 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng điện năng, giảm tổn thất và nâng cao độ tin cậy, an toàn trong việc cung cấp điện, hiện tại Điện lực Bình Dương đang triển khai đầu tư nâng cấp và phát triển mạng lưới trung hạ thế khu vực trung tâm thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư là 135 tỷ đồng, dự kiến công trình sẽ được khởi công trong năm 2020.

Đối với các tháng của mùa khô và năm 2020, căn cứ diễn biến phụ tải thực tế và dự kiến kế hoạch, việc cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt sẽ được đảm bảo và không phải thực hiện tiết giảm điện nếu không có các diễn biến quá bất thường xảy ra. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian cao điểm của mùa khô, đặc biệt là trong những thời điểm nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện có thể tăng cao đột biến, gây quá tải cục bộ cho lưới điện, nguy cơ xảy ra các sự cố lưới điện phân phối do quá tải gây mất điện tạm thời./.


Diệu Hằng - P.KHTCTH

Lượt xem: 2131

Thống kê truy cập

Đang truy cập:219

Tổng truy cập: 765663