Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Bình Dương: Nhiều lợi thế thu hút nhà đầu tư ngành công nghiệp công nghệ cao thời 4.0

15-12-2021

Ngày 9-12, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương, Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) phối hợp với Sở Công thương cùng Tổng Công ty Becamex IDC đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Dương 2021.

Chương trình được tổ chức với mục đích nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tiếp tục thu hút, xúc tiến đầu tư nước ngoài (FDI) vào tỉnh Bình Dương trong bối cảnh “bình thường mới” hậu đại dịch Covid-19. 

Chương trình cũng có 2 phiên kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại thị trường châu Âu (EU) và thị trường Canada, với chủ đề “Cơ hội và tiềm năng cho các nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh “bình thường mới” tại tỉnh Bình Dương”. Các phiên kết nối được thực hiện nhằm mục đích giới thiệu các dự án, kế hoạch phát triển bởi chủ đầu tư; thảo luận, tọa đàm giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về FDI.


Toàn cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư châu Âu

Tại điểm cầu Bình Dương, tham dự hội nghị có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Frank de Laat, Phó Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh; ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham Việt Nam); tiến sĩ Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương; ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ; lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC, Công ty TNHH MTV WTC Bình Dương và một số  doanh nghiệp châu Âu tại Bình Dương.

Tại điểm cầu Hà Lan có ông Phạm Việt Anh, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan; bà Võ Thị Ngọc Diệp, Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan; ông Evert-Jan Schoustra, Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại thế giới Leeuwarden (WTC) và hơn 100 nhà đầu tư Hà Lan.

Tiềm năng và lợi thế lớn để phát triển

Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và về tốc độ thu hút vốn FDI. Tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh luôn đạt mức tăng trưởng khá cao so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước. Cơ cấu kinh tế của tỉnh dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp. 

Là một trong những tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam, những năm qua Bình Dương không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh, thông qua hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội như: Giao thông, cấp nước, điện, xử lý môi trường, đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy hoạch mở rộng các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư và doanh nghiệp để nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.


Toàn cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư Canada

Những tháng đầu năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đồng hành, chọn tỉnh Bình Dương là địa điểm đầu tư. Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19, song chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh ước tăng 4,5% so với năm 2020; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31,5 tỷ đô la Mỹ (tăng 13,5%); kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24,6 tỷ đô la Mỹ (tăng 14,7%). Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 6,8 tỷ đô la Mỹ. 

Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau TP.Hồ Chí Minh. 

Sau gần 1 tháng trở lại trạng thái “bình thường mới”, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Bình Dương đã nhanh chóng tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 15-11, Bình Dương đã thu hút 64 dự án FDI mới, 24 dự án điều chỉnh vốn và 161 dự án đầu tư theo hình thức góp vốn/mua cổ phần với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2 tỷ đô la Mỹ. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.011 dự án FDI đến từ 65 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký 37 tỷ đô la Mỹ. 

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 6 ngành, lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đầu tư đạt 964 triệu đô la Mỹ, chiếm 77% tổng vốn FDI đăng ký vào tỉnh trong năm. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn 229,4 triệu đô la Mỹ, chiếm 18,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, vận tải, xây dựng.

Ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc De Heus châu Á, cho biết: Năm 2008, nhiều doanh nghiệp châu Âu đã chọn tỉnh Bình Dương là địa điểm để đầu tư sản xuất, phát triển kinh doanh. Các doanh nghiệp đánh giá Bình Dương là tỉnh có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; các chính sách hành chính của Bình Dương đi đầu trong thu hút FDI. Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách thu hút đầu tư tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển.

Mở rộng thị trường trên trường quốc tế

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực, tạo đột phá mở rộng thị trường trên trường quốc tế. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài, khẳng định thương hiệu, uy tín trên trường quốc tế. 

Song song với việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương, Bình Dương còn phát triển quan hệ hợp tác đa phương. Bình Dương hiện là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế gồm: Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (Horasis) và Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới (WTCA). 


Tọa đàm trao đổi, đối thoại doanh nghiệp ngành công nghiệp công nghệ cao

Trong thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã và đang tích cực hợp tác với các bên đối tác nước ngoài xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương, đặc biệt là dự án Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ Bình Dương với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Với định hướng phát triển phù hợp và bằng những nỗ lực của chính mình, tỉnh Bình Dương đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ và là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ICF. Liên tục trong 3 năm 2019, 2020 và 2021, Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21). Đặc biệt, vào tháng 7-2021 vừa qua, tỉnh Bình Dương đã được ICF vinh danh lọt vào tốp 7, trở thành một trong 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu trên thế giới.

Ông Alain Cany cho biết: “Bình Dương là một trong 3 địa phương quan trọng trong hợp tác với Eurocham Việt Nam. Chúng tôi muốn đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với Bình Dương trong thời gian tới. Eurocham Việt Nam luôn là đối tác đầu tư, bền vững, sát cánh với Bình Dương, đặc biệt trong trạng thái bình thường mới hiện nay”.

Đại diện Tổng Công ty Becamex IDC cho biết trong chiến lược phát triển, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, với quy hoạch Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là WTC BDNC.

Ưu tiên thu hút đầu tư các ngành công nghệ cao

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; cùng với đó là dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, công nghiệp công nghệ cao, trong đó có các đối tác châu Âu và các đối tác Canada.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Long cho biết, định hướng trong thời gian tới là Bình Dương chuyển dịch mô hình phát triển hướng tới thu hút dịch vụ và phát triển công nghệ cao. Vai trò quan trọng của chính sách khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đang có sức hút rất lớn trên thị trường nội địa. Bình Dương đang sôi động với các sự kiện khoa học công nghệ gắn liền với công tác xúc tiến đầu tư thương mại của tỉnh. 

“Hiện tỉnh đang đẩy mạnh triển khai nhiều đề tài cấp tỉnh; thực hiện các đề án, nghiên cứu hợp tác quốc tế thông qua Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu -Việt Nam (EVFTA) với các tổ chức. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ triển khai các chương trình nâng cao năng suất chất lượng, khoa học công nghệ để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong thu hút đầu tư công nghệ cao, tiêu biểu là Vùng Đổi mới sáng tạo của Becamex IDC với vị trí địa lý tốt. Đặc biệt, Khu trung tâm WTC Complex là một điểm quy hoạch sáng về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để thu hút đầu tư công nghệ cao”, tiến sĩ Nguyễn Việt Long nói.

 Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: “Trong thời gian tới, Bình Dương tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông, phát triển khu công nghiệp. Đồng thời, tỉnh đầu tư mạnh cho y tế, nhà ở công nhân hậu đại dịch; kịp thời giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Song song đó, tỉnh mở rộng hợp tác song phương và đa phương; tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ với các đối tác có công nghệ cao đến từ châu Âu Canada”.

► Ông Phạm Việt Anh, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan: “Từ nhiều năm trước, Bình Dương đã vươn lên là điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài, không chỉ bởi chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh mà còn bởi sự cam kết về cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Nhà máy của Nedspice hay De Heus là những minh chứng cho sự tin tưởng của nhà đầu tư Hà Lan vào Bình Dương”.

 

 


http://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 2334

Thống kê truy cập

Đang truy cập:110

Tổng truy cập: 6469989