Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Bình Dương kỳ vọng ‘hút’ FDI từ việc tổ chức diễn đàn hợp tác kinh tế

24-09-2022

Bình Dương kỳ vọng ‘hút’ FDI từ việc tổ chức diễn đàn hợp tác kinh tế

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á (Horasis) năm 2022 sẽ tổ chức tại tỉnh Bình Dương vào đầu tuần tới được xem là một dịp để doanh nghiệp trong nước kết nối với đối tác quốc tế, đồng thời địa phương có cơ hội thu hút dòng vốn FDI có chất lượng.

Sự kiện diễn ra từ ngày 25 đến 27-9 tới với sự góp mặt của gần 200 lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp Ấn Độ, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới.

Diễn đàn năm nay tập trung chủ đề Horasis Ấn Độ nhằm đẩy mạnh hợp tác, kết nối doanh nghiệp Ấn Độ với Việt Nam, Bình Dương và cộng đồng kinh tế châu Á.

Tiến sĩ Frank Jurrger Richter (trái), Chủ tịch Horasis, và ông Mai Hùng Dũng (phải) tại cuộc họp báo công bố tổ chức Diễn đàn Horasis Ấn Độ năm 2022. Ảnh: L.Hoàng

Tại cuộc họp báo công bố tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022 ngày 23-9, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho rằng Horasis Ấn Độ 2022 nhằm đẩy mạnh triển khai đề án thành phố thông minh Bình Dương, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, quảng bá thương hiệu Bình Dương với đối tác trong và ngoài nước.Horasis Ấn Độ năm 2022 được tổ chức theo hình thức diễn đàn kinh tế thế giới với 6 phiên họp toàn thể; 26 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song với sự tham dự của các diễn giả hàng đầu thế giới.

Trong khuôn khổ, Ban tổ chức sẽ tổ chức tham quan các địa điểm du lịch giới thiệu về văn hóa và đặc trưng, thế mạnh của tỉnh kết hợp với tham quan các khu công nghiệp và một số dự án tiêu biểu.

Theo ông Dũng, Diễn đàn là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại đầu tư, quảng bá hình ảnh Việt Nam, Bình Dương ra cộng đồng thế giới, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh Việt Nam, Bình Dương để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Các doanh nghiệp trong khu vực và toàn cầu cũng sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội và đối tác mới, thúc đẩy thương mại, đầu tư tại Việt Nam và Bình Dương. Horasis năm 2022 còn nhằm mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, Ấn Độ và thế giới.

“Bình Dương sẽ tạo điều kiện tối đa việc kết nối, trao đổi giữa các doanh nghiệp và nhà quản lý đạt hiệu quả tốt khi Horasis năm 2022 diễn ra”, ông Dũng nói, và cho rằng: Horasis 2022 còn là cơ hội để các doanh nghiệp, các tổ chức tại Bình Dương và Việt Nam tiếp cận những tri thức, tầm nhìn mới, nắm bắt các xu thế của thời đại để xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội.

Tiến sĩ Frank Jurrger Richter, Chủ tịch Horasis, cho rằng Việt Nam hiện là thành viên tích cực và rất quan trọng trong công đồng Asean và Asean +3. Trước diễn biến bất ổn của nền kinh tế toàn cầu và đứt gãy chuỗi cung ứng thì Việt Nam là điểm đến được lựa chọn và Bình Dương không chỉ được biết đến là trung tâm công nghiệp mà còn là trung tâm thương mại mới.

Thông qua sự kiện này, các doanh nghiệp tìm hiểu, lựa chọn, hợp tác nhau thông qua các hội thảo chuyên đề hoặc tiệc giao lưu bên ngoài diễn đàn. Chủ đề của diễn đàn năm nay là Horasis Ấn Độ nhằm đẩy mạnh kết nối đầu tư Việt Nam – Ấn Độ, hình thành chuỗi cung ứng mới, phát huy điều kiện và thế mạnh từng thành viên trong cộng đồng kinh tế.

Tổ chức Horasis lưu ý khi mời các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đến Bình Dương tham gia Horasis năm 2022. Đó là những doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ trong các lĩnh vực công nghệ, IT cho đến các ngành sản xuất truyền thống, đầu tư hạ tầng và giải trí.

Theo ông Richter, Ấn Độ là thị trường lớn và các nhà đầu tư của nền kinh tế này đang quan tâm đến Đông Nam Á. Họ sẽ khai thác lợi thế đầu tư nhiều hơn ở Việt Nam, và Bình Dương được chú ý từ sự kiện này.

Qua hai lần đăng cai diễn đàn này (2018 và 2019), theo ông Dũng, Bình Dương đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tầm vóc quốc tế đến Việt Nam và Bình Dương tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, nhiều dự án đã hiện thực hóa như Vườn ươm doanh nghiệp, Trung tâm Thương mại Quốc tế Bình Dương (WTC)… Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp và tỉnh Bình Dương học tập được nhiều kinh nghiệm, bài học bổ ích, vững vàng hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Khoảng 500 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, địa phương; chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp trong nước và quốc tế; các Viện, trường tại Bình Dương và Việt Nam sẽ tham gia Horasis năm 2022, trong đó có sự góp mặt của gần 200 lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp Ấn Độ, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới.Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế được thành lập từ năm 2005 với sứ mệnh kết nối nhà đầu tư là các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Diễn đàn Horasis sẽ mang đến những giá trị tích cực trong phát triển kinh tế thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nói chung và Đề án Thành phố thông minh Bình Dương nói riêng.Diễn đàn Horasis Ấn Độ 2022 do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis, Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ chủ trì và tổ chức. Đơn vị thực hiện là Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng TPTM Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC, và Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP).


https://thesaigontimes.vn

Lượt xem: 3794

Thống kê truy cập

Đang truy cập:257

Tổng truy cập: 10630318