Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

23-04-2021

Nhằm phục vụ y tế thời điểm trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngành y tế Bình Dương quyết tâm không để xảy ra bất kỳ sự cố nào về mất an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Theo đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, cán bộ, nhân viên tham gia bầu cử, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp được ngành quan tâm thực hiện.

 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra ATTP tại các siêu thị, trung tâm thương mại

 Thành lập đoàn kiểm tra

Với mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP tại các điểm bầu cử, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra nhằm kịp thời ngăn ngừa, xử lý khi xảy ra sự cố về ATTP trong suốt thời gian diễn ra bầu cử. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế cho biết, sở đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát ATTP phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các thành viên trong đoàn kiểm tra sẽ chia thành các tổ, mỗi tổ từ 3 - 5 người có nhiệm vụ chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện cần thiết để điều tra, xử lý khi xảy ra sự cố không bảo đảm ATTP.

Quá trình giám sát, đoàn sẽ kiểm tra điều kiện ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chợ truyền thống, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn, thức ăn đường phố xung quanh các điểm tổ chức bầu cử; tổ chức giám sát việc thực hiện bảo đảm ATTP do UBND các huyện, thị, thành phố triển khai trong thời gian diễn ra bầu cử.

Cùng với kiểm tra, sở cũng đẩy mạnh thông tin, truyền thông kiến thức bảo đảm ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn, thức ăn đường phố tại các điểm tổ chức bầu cử. Bác sĩ Đỗ Việt Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Dĩ An, cho biết: “Cuộc kiểm tra lần này vừa mang tính chất kiểm tra các cơ sở sẵn sàng phục vụ bầu cử vừa hỗ trợ các đơn vị bảo đảm ATTP tốt hơn. Trong thời gian diễn ra bầu cử, các đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất các cơ sở”.

Trước đó, trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ra quân kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, đoàn tập trung vào hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở; các điều kiện ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm và phục vụ khách ăn uống; tiêu chuẩn người chế biến, phục vụ...; đồng thời lấy mẫu một số mặt hàng thực phẩm như cá, thịt, rau xanh, đồ uống, gia vị, phụ gia... để kiểm tra nhanh chất bảo quản thực phẩm.

Đẩy mạnh các biện pháp an toàn phục vụ bầu cử

Theo thực tế ghi nhận của phóng viên, nhằm bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Quản lý ATTP các địa phương phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường các biện pháp thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tới người dân và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Mục đích tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, thực hiện đầy đủ các quy định về bộ tiêu chí bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn trước và trong thời gian diễn ra bầu cử. Chi cục cũng tổ chức tập huấn công tác bảo đảm ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên nhà hàng trực tiếp phục vụ các đại biểu và nhân viên y tế được phân công phục vụ bầu cử.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, chi cục đã tổ chức, thành lập và phân công nhiệm vụ các đoàn công tác kiểm tra giám sát điều kiện ATTP tại các nhà hàng và địa điểm tổ chức bầu cử. Các đoàn sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu và thực phẩm cung cấp cho các nhà hàng. Chi cục cũng bố trí các tổ thường trực bảo đảm ATTP tại đơn vị. Các tổ có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra ATTP trước và trong suốt thời gian diễn ra bầu cử. Ngành cũng tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm đối với các thực phẩm phục vụ đại biểu tham dự bầu cử, lấy mẫu xét nghiệm nhanh về hóa học và vi sinh vật các mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, từ tay người chế biến thực phẩm và phối hợp với các đơn vị y tế khác thường trực tại nhà hàng để xử lý các sự cố về ATTP.

Hiện nay, ATTP không chỉ là bài toán xã hội cần giải quyết của các cấp chính quyền mà còn là vấn đề được mọi người quan tâm, chú trọng. Công tác bảo đảm ATTP trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm an ninh và góp phần làm cho đợt sinh hoạt chính trị của đất nước càng thêm sôi động.

 Trong quý I-2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ra quân kiểm tra tổng số 4.382 lượt cơ sở, phạt tiền 156 cơ sở với tổng số tiền hơn 474 triệu đồng; giám sát 1.366 mẫu nguyên liệu, thực phẩm và dụng cụ, phát hiện 40 mẫu không đạt.


http://m.baobinhduong.vn/

Lượt xem: 2834

Thống kê truy cập

Đang truy cập:515

Tổng truy cập: 8577208