Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

'Đứt gãy' chuỗi cung ứng, đồ điện tử, công nghệ khan hàng

10-05-2021

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, chuỗi cung ứng linh kiện điện tử, công nghệ rơi vào tình trạng "đứt gãy" đã khiến nhiều mặt hàng điện tử, viễn thông, công nghệ bắt đầu thiếu hụt nguồn cung, khan hàng.

Muốn mua hàng phải đặt cọc trước 3-4 tuần

Ông Trần Tuấn Dương ở huyện Bình Chánh (TPHCM), nói với Kinh tế Sài Gòn Online rằng ông cần mua máy tính xách tay nhãn hiệu Dell 5402 có giá từ 17,5 - 18,7 triệu đồng nhưng nhiều cửa hàng đều thông báo hết hàng và khách muốn mua phải đặt cọc và chờ 3 - 4 tuần. Cũng mẫu máy này tại một cửa hàng khác, giá được đẩy lên đến 20 triệu đồng nhưng cũng hết hàng. "Vì nhu cầu cần gấp để làm việc nên tôi đã chuyển sang nhãn hiệu khác. Tuy nhiên, ở mức giá này tôi phải đi 3 siêu thị máy tính thì mới chọn được mẫu phù hợp”, ông Dương nói.

Khách hàng mua sắm đồ công nghệ, điện tử tại hệ thống Di động Việt. Ảnh: Chánh Trung

Theo quan sát của KTSG Online, từ tháng 4-2021, giá các mẫu máy của Acer tăng 5-10%. Trong khi đó, các thương hiệu khác như Dell, HP cũng đồng loạt điều chỉnh giá sản phẩm của mình.

Ông T.Tài, chủ một cửa hàng điện tử viễn thông trên đường Hùng Vương (quận 5, TPHCM) cho biết: “các mặt hàng như smartphone thì chưa khan hàng tuy nhiên các linh kiện thay thế, các thiết bị viễn thông chuyên dụng thì hiện đặt hàng phải chờ rất lâu, các mẫu mới đặt hàng nhưng không có hàng. Nhiều sản phẩm viễn thông các năm trước đây đặt hàng chỉ một tháng là có trong khi hiện thời phải chờ 2-3 tháng”.

Cũng tại TPHCM, ở một chuỗi bán lẻ hàng điện tử - công nghệ trên địa bàn quận 10, nhân viên bán hàng cho biết tất cả phân khúc máy tính xách tay giá từ 8 - 50 triệu đồng/chiếc của các thương hiệu đều thiếu hàng nghiêm trọng. Phân khúc giá từ 14 - 20 triệu đồng/chiếc gần như không còn hàng để bán. Các mặt hàng điện tử gia dụng thì hiện chỉ khan hàng nhẹ do vận chuyển khó khăn. Nhiều mặt hàng mới thì không có hàng hay đặt hàng phải chờ lâu hơn so với trước đây.

Liên quan đến chuyện khan hàng điện tử và công nghệ, ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông - Di động của Hệ thống FPT Shop cho biết: “Đúng là dịch Covid-19 đang tạo ảnh hưởng lên chuỗi cung ứng nói chung và chuỗi cung ứng sản phẩm công nghệ nói riêng. Tuy nhiên việc này ảnh hưởng ngay và trực tiếp đến các điểm bán hàng công nghệ nhỏ lẻ hoặc các sản phẩm không phổ biến do không có sẵn tồn kho dự phòng. Có nghĩa trước đây khi chuỗi cung ứng tốt thì nhập là có, còn hiện tại có thể phải đợi rất lâu do vấn đề sản xuất hay vận chuyển. Chắc chắn dịch sẽ còn ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng đồ công nghệ trong ngắn hạn”.

Những kế hoạch dự phòng

Một chuyên gia công nghệ tại TPHCM nói rằng việc tăng giá laptop 5 - 10% từ đầu tháng 4-2021 là do nguồn cung linh kiện không đủ, chi phí đầu vào bị đội lên, khiến sản phẩm máy tính xuất xưởng vừa khan hiếm vừa buộc phải tăng giá. "Dịch Covid-19 cũng khiến giá cước vận chuyển đường biển tăng lên. Các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc đều đang quá tải, ở Ấn Độ thì nhiều nhà máy đóng cửa hay giảm sản xuất do dịch Covid-19 bùng phát. Bên cạnh đó hiện nay hàng hóa được ưu tiên nhiều cho thị trường châu Âu và châu Mỹ. Điều này cũng ảnh hưởng đến lượng hàng về Việt Nam'", vị này nói.

Cũng theo đánh giá của giới kinh doanh, hiện nay đang có tình trạng thiếu hụt nguồn cung là card đồ họa, ổ cứng máy tính,... khiến cho các mặt hàng điện tử, viễn thông, công nghệ đều sẽ chậm cung cấp hay thậm chí là khan hàng. Các nhà bán lẻ nên chuẩn bị phương án dự phòng vì dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn gây rất nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất. "Các nhà nhập khẩu như chúng tôi hiện đang rất khó khăn trong việc nhập hàng, phải cố gắng đặt hàng từ rất sớm mới có hàng cung cấp cho các nhà bán lẻ. Chúng tôi đã khuyến cáo các nhà bán lẻ nên chuẩn bị nguồn hàng hoặc cắt giảm bớt một số sản phẩm đang khan hiếm”, Đại diện một nhà nhập khẩu các sản phẩm công nghệ, điện tử gia dụng (xin không nêu tên) tại TPHCM nói như vậy.

Đối với hệ thống bán lẻ công nghệ như FPT Shop, ông Nguyễn Thế Kha cho biết, việc ảnh hưởng từ chuỗi cung ứng, tăng giá linh kiện hiện không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của hệ thống cửa hàng trên toàn quốc. Để tránh bị ảnh hưởng quá nhiều từ dịch bệnh Covid-19, đứt gãy chuỗi cung ứng, FPT Shop đã có các bước chuẩn bị kỹ tuỳ theo tình hình diễn biến của dịch và thị trường. Hàng hóa được FPT Shop làm việc với hãng, nhà phân phối trước hàng quý để hàng về liên tục theo tháng, nhất là với mặt hàng máy tính xách tay. "Đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn đang đáp ứng tốt tất cả nhu cầu của khách hàng liên quan đến các sản phẩm không nghệ và luôn chuẩn bị trước để duy trì việc này trong thời gian tới", ông Kha nói.

Ông Nguyễn Ngọc Đạt, Giám đốc chuỗi siêu thị di động, công nghệ Di động Việt cho biết thông thường các đại lý bán lẻ đều có kế hoạch bán hàng và lượng tồn kho theo quý. Do đó, trước mắt ở thời điểm này, tình trạng khan hàng là chưa có trong 3 tháng sắp tới. Các mặt hàng điện tử dịp cuối năm dự kiến sẽ không có biến động, hoặc chỉ biến động nhẹ từ 2-5% về giá. "Tuy nhiên, các đại lý bán lẻ như chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng lượng hàng hóa để có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dùng công nghệ”, ông Đạt chia sẻ.


https://www.thesaigontimes.vn/

Lượt xem: 2922

Thống kê truy cập

Đang truy cập:374

Tổng truy cập: 8576952