Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Đồng bộ hạ tầng, kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp

30-11-2021

Đồng bộ hạ tầng, kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp

Bên cạnh thế mạnh sẵn có về nông nghiệp, để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, huyện Phú Giáo đã đề xuất thành lập 5 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 4.237 ha. Đồng thời quy hoạch 8 khu dân cư, khu nhà ở xã hội với quy mô 2.563 ha để phục vụ nhu cầu của người dân, công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp.

 Huyện Phú Giáo sẽ tập trung đầu tư hạ tầng nhằm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Trong ảnh: Sản xuất lốp xe ô tô xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Hưng Hải Thịnh, Cụm công nghiệp Tam Lập, huyện Phú Giáo

Nỗ lực hoàn thành “nhiệm vụ kép”

Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, cho biết trong năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, song với sự đoàn kết, chủ động, nỗ lực vượt qua khó khăn, cùng với sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của tỉnh, huyện đã thực hiện hoàn thành đạt và vượt 17/20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Phú Giáo đã sớm kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh Covid- 19, đưa huyện trở thành “vùng xanh” của tỉnh, đưa đời sống kinh tế - xã hội trở lại trạng thái “bình thường mới”, thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh vừa thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó huyện đã hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng, bảo đảm chất lượng, như: Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030; quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2040, quy hoạch ngành công thương đến năm 2040, quy hoạch chung nông thôn của 10 xã, kế hoạch sử dụng đất 2021. Nông nghiệp công nghệ cao, nông thôn mới có nhiều khởi sắc và tiếp tục có những biến tích cực. Cùng với đó, huyện Phú Giáo đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và giữ vững.

Tuy nhiên, do thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu phấn đấu. Có 3/20 chỉ tiêu không đạt theo kế hoạch đó là giá trị sản xuất công nghiệp; tổng mức bàn lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ; thu ngân sách. “Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 dẫn đến một số nhiệm vụ không thể triển khai theo kế hoạch. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh phải tạm ngừng, một số doanh nghiệp chủ động thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm nhu cầu sử dụng lao động hoặc tạm ngừng sản xuất kéo dài nên các chỉ tiêu về công nghiệp, thương mại - dịch vụ và thu ngân sách không đạt kế hoạch”, ông Đồng nói.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư

Huyện Phú Giáo vừa tổ chức khởi công xây dựng đường từ cầu Tam Lập đến Đồng Phú thuộc tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng. Tổng mức đầu tư của công trình trên 965 tỷ đồng. Điểm đầu tuyến đường là cầu Tam Lập, ranh giới giữa huyện Phú Giáo và huyện Bắc Tân Uyên, điểm cuối tuyến là ranh giới giữa huyện Phú Giáo và huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Tổng chiều dài tuyến đường là 12,15km, được thiết kế 6 làn xe với vận tốc 80km/h. Đây là dự án được kỳ vọng sẽ là “đòn bẩy” để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ở huyện phía bắc của tỉnh, trong đó có huyện Phú Giáo.

Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, công nghiệp nhằm địa phương chuẩn bị cho việc thu hút kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể, huyện đã đề xuất tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương quy hoạch 5 khu công nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040. Trong định hướng phát triển, huyện tiếp tục xác định thế mạnh nông nghiệp công nghệ cao. Huyện Phú Giáo kiến nghị tỉnh hỗ trợ trong việc mời gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, như: Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bảo quản chế biến nông sản sau thu hoạch, nhà máy chế biến tiêu thu thịt gia súc, gia cầm tập trung...

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, để sẵn sàng cho việc kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn, việc phát triển hạ tầng giao thông được xác định là nhiệm vụ quan trọng. Địa phương cũng kiến nghị tỉnh quan tâm để phân bổ nguồn vốn để để xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, sẵn sàng chuẩn bị cho việc kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp khi đề xuất được thông qua. “Địa phương đang chuẩn bị nguồn quỹ đất sạch phục vụ cho việc tái định cư cho người dân tại các dự án, đồng thời sẽ chủ động thành lập quỹ đất để xây dựng nhà ở cho công nhân lao động cho các dự án phát triển các khu công nghiệp trong tương lai”, bà Hằng nói.

Ông Đoàn Văn Đồng cho biết thêm, để các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhận được sự đồng thuận của nhân dân, huyện tổ chức công bố, công khai các quy hoạch đã được phê duyệt theo quy định. Chủ động mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến huyện đầu tư, nhất là các dự án về phát triển công nghiệp, đô thị, nông nghiệp công nghệ cao và các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Quan tâm chỉnh trang đô thị Phước Vĩnh xanh sạch đẹp, khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị sớm giải quyết đối với các khu đất trên địa bàn.

“Huyện tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng nông thôn mới nâng cao, đi đôi với bảo vệ môi trường. Triển khai các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025. Tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác giải tỏa đền bù nhằm tạo quỹ đất sạch để triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn. Triển khai thực hiện hiệu quả thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, không chủ quan lơ là, không để dịch bệnh lây lan”, ông Đồng khẳng định.

 Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh mới đây, huyện Phú Giáo đã đề nghị tỉnh bổ sung kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho huyện 4 công trình quan trọng. Bao gồm: Dự án đầu tư xây dựng đường dọc sông Bé từ xã An Thái đến xã Tam Lập, chiều dài khoảng 38km, tổng mức đầu tư khoảng 510 tỷ đồng. Dự án xây dựng mới đường ĐH508 nối dài từ ĐH507 đi ĐT750 với chiều dài khoảng 6,5 km, tổng mức đầu tư 782 tỷ đồng, nhằm tạo điều kiện cho các địa phương phía Tây của huyện phát triển. Dự án xây dựng mới chợ Phước Vĩnh, tổng mức đầu tư 223 tỷ đồng. Dự án xây dựng Trung tâm tổ chức hội nghị tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng Kiến nghị tỉnh sớm đầu tư xây dựng mới tuyến đường ĐT.745B theo quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Bình Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 nhằm tạo kết nối giao thông liên huyện và phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.


Lượt xem: 472

Thống kê truy cập

Đang truy cập:269

Tổng truy cập: 4946564