Xử lý nghiêm hiện tượng vi phạm kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu

2022-02-10 02:29:00.0

Xử lý nghiêm hiện tượng vi phạm kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu

Chiều 9-2, Bộ Công thương chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong cả nước về đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong năm 2022. Tham dự cuộc họp tại điểm cầu Bình Dương có ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành chức năng.

Ông Nguyễn Văn Dành chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Bình Dương

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định trong thời gian vừa qua, tại một số địa phương có hiện tượng găm hàng trục lợi diễn ra ở cả 3 loại hình doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng xăng dầu gồm: đầu mối, sản xuất và thương nhân bán lẻ.

Cụ thể, xuất hiện hiện tượng các đơn vị kinh doanh xăng dầu đóng cửa, bán nhỏ giọt, rút ngắn thời gian bán hoặc bán với giá cao tại rải rác một số địa phương. Đây là hiện tượng nhỏ nhưng nếu chủ quan, không xử lý kịp thời sẽ lan rộng, trở thành phổ biến, gây ảnh hưởng an ninh quốc gia. Bộ Công thương cũng nhìn nhận nước ta không nằm ngoài biến động tình hình khan hiếm xăng dầu của thế giới. Vì vậy, việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước phù hợp theo giá thị trường thế giới. Người dân và các đơn vị sản xuất kinh doanh cần có sự đồng thuận với nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Dành làm việc với các ngành chức năng về tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý các đơn vị kinh doanh vi phạm trong thời gian tới

Để đảm bảo ổn định thị trường xăng dầu trong nước, Bộ Công thương đề nghị các địa phương thực hiện kiểm tra đột xuất và thường xuyên các đơn vị kinh doanh. Đồng thời, xử lý nghiêm minh khi phát hiện sai phạm, không có vùng cấm và minh bạch hoá thị trường xăng dầu. Với các đơn vị đầu mối, Bộ yêu cầu cần chủ động xây dựng kế hoạch, khả năng cung ứng, đảm bảo sản lượng trong bối cảnh doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất kinh doanh mạnh mẽ, không để đứt gãy tại địa phương. Trong trường hợp bất khả kháng, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu để không thiệt hại cho doanh nghiệp kinh doanh.

Sau cuộc họp trực tuyến với Bộ Công thương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành họp nhanh với lãnh đạo các sở ngành liên quan của tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở ngành thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương liên quan đến vấn đề cung ứng xăng dầu. Đồng thời, giao Sở Công thương chủ trì làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để đảm bảo tình hình cung ứng và tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm cửa hàng kinh doanh xăng dầu vi phạm trên địa bàn tỉnh.