Việt Nam tham dự Hội chợ Xuất nhập khẩu Mỗi tỉnh Một sản phẩm lần thứ 9 tại Campuchia

2014-12-18 21:07:00.0

Hội chợ Xuất nhập khẩu và Mỗi tỉnh Một sản phẩm lần thứ 9 của Campuchia đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Phnom Penh, Campuchia từ ngày 15-18/12/2014.

Đây là hội chợ được tổ chức thường niên, năm nay hội chợ có sự tham dự của các doanh nghiệp, công ty đến từ các nước như Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Ngoài những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng cho các vùng miền của Campuchia, Hội chợ còn trưng bày nhiều sản phẩm thuộc các lĩnh vực như may mặc, cơ khí hóa, y dược, xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, đồ điện tử, v.v ... Đây là lần thứ 6 Việt Nam tham dự Hội chợ với 01 gian hàng quốc gia do Bộ Công Thương chủ trì xây dựng, và 16 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam khác. Ngoài việc trưng bày nhiều tài liệu, ấn phẩm và hàng mẫu, giới thiệu môi trường đầu tư, thương mại của Việt Nam, các doanh nghiệp còn mang đến Hội chợ những sản phẩm công nghệ mới của Việt Nam như: công nghệ in laze, bình đun nước sử dụng năng lượng mặt trời, mũi khoan đa năng, v.v… Các gian hàng đã thu hút nhiều doanh nhân và khách tham quan.

Tại lễ khai mạc, Quốc Vụ Khanh Bộ Thương mại Campuchia Ông Kem Sithan đã cùng một số lãnh đạo các Cục, Vụ và đại diện Cục Xúc tiến thương mại Campuchia tham quan các gian hàng Việt Nam.

Hội chợ Xuất nhập khẩu và Mỗi tỉnh Một sản phẩm là hoạt động trọng điểm trong chương trình Xúc tiến thương mại của Việt Nam đối với Campuchia. Cùng với các hoạt động Xúc tiến thương mại khác, việc Bộ Công Thương Việt Nam cùng các doanh nghiệp Việt Nam tích cực thường xuyên tham dự Hội chợ đã góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian vừa qua.

Theo thống kê của Tổng cục hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia trong 11 tháng đầu năm 2014 đạt 2,9 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia đạt 2,3 tỷ USD. Việt Nam nhập khẩu từ Campuchia 569 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Campuchia là xăng dầu, phân bón, hàng dệt may, nguyên phụ liệu dệt may, sản phẩm chất dẻo, v.v...Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Campuchia là gỗ và sản phẩm gỗ, cao su, hạt điều, nguyên phụ liệu thuốc lá, ngô và phế liệu sắt thép, v.v… Trong tương lai, hai bên sẽ áp dụng các biện pháp tích cực để phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều 5 tỷ USD vào năm 2015 theo định hướng của lãnh đạo cấp cao hai nước.