UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

2022-02-18 12:03:00.0

UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Ngày 31/12/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương (sau đây gọi tắt là dự thảo Quy chế), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/01/2022.

Theo đó, Quy chế này áp dụng đối với các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cơ quan, đơn vị có liên quan, các nhà đầu tư trong các cụm công nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quy chế này quy định nội dung phối hợp và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về phát triển cụm công nghiệp như: Xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện pháp luật, cơ chế,chính sách về cụm công nghiệp. Xây dựng phương án phát triển cụm công nghiệp. Điều chỉnh phương án phát triển cụm công nghiệp. Thành lập, mở rộng cụm công nghiệp. Quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp. Lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp. Lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp. Thu hồi đất, cho thuê đất đầu tư cụm công nghiệp. Tiếp nhận và thực hiện dự án đầu tư sản xuất kinh doanh vào cụm công nghiệp. Quản lý các dịch vụ công cộng, tiện ích. Quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác thông tin báo cáo và công tác thanh tra, kiểm tra tại cụm công nghiệp, các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp.

Các cơ quan có trách nhiệm phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, hướng dẫn, hỗ trợ các dự án đầu tư trong cụm công nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, đầu tư, tài chính, kế toán, kiểm toán, thống kê, bảo hiểm, lao động, quy định về an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ, an ninh trật tự và báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh định kỳ theo quy định.

Sở Công Thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng các Sở, Ngành, UBND cấp huyện và cơ quan liên quan triển khai thực hiện Quy chế này./.

Quốc Cường – Phòng QLCN