Tuyên truyền, phổ biến các Bộ luật, Luật, Pháp lệnh mới

2016-05-30 22:35:00.0

Để thống nhất nhận thức và triển khai hiệu quả các văn bản luật theo quy định, bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1483/KH-UBND về việc “Tuyên truyền, phổ biến các Bộ luật, Luật, Pháp lệnh mới trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.

Theo đó, các văn bản luật được triển khai, thực hiện bao gồm: 16 Bộ luật, Luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII; 08 Bộ luật, Luật, Pháp lệnh được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII; 15 Bộ luật, Luật có hiệu lực thi hành từ năm 2016, 2017.

Các sở, ban, ngành chức năng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các Bộ luật, Luật, Pháp lệnh Trung ương đã có hướng dẫn, chỉ đạo ban hành Kế hoạch triển khai, phổ biến ở địa phương, trong đó xác định rõ nội dung, hình thức phổ biến cho phù hợp với từng nhóm đối tượng. Thời gian tham mưu ban hành Kế hoạch chậm nhất là tháng 6/2016 đối với các văn bản luật có hiệu lực từ năm 2016; chậm nhất quý III/2016 đối với các văn bản có hiệu lực từ năm 2017.

Trong năm 2016, 2017 và những năm tiếp theo, các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật bằng hình thức phù hợp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt là các văn bản liên quan đến ngành, lĩnh vực, chuyên môn; lồng ghép tuyên truyền các văn bản luật trong sinh hoạt “Ngày pháp luật” hàng tháng của cơ quan, đơn vị. Phối hợp các cơ quan, tổ chức hữu quan phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật cấp tỉnh, huyện tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện; cán bộ pháp chế, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã.

Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương, Báo Bình Dương, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố, các tạp chí tăng cường tuyên truyền nội dung các văn bản luật.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường tuyên truyền các văn bản luật mới ban hành; các văn bản luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân bằng hình thức đa dạng, phong phú; tích cực vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tự giác học tập, tìm hiểu, tuân thủ và chấp hành pháp luật.

UBND cấp huyện ban hành Kế hoạch chuyên đề hoặc lồng ghép vào Kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và tạo điều kiện cần thiết cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân thực thi pháp luật.