Triển khai gấp một số ưu đãi thuế cho doanh nghiệp

2013-07-02 17:10:00.0

Ngày 28/6/2013, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan thuế, kho bạc, tài chính... triển khai gấp một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua ngày 19/6/2013.

Theo đó, một số nội dung quy định liên quan đến các mức thuế ưu đãi hỗ trợ cho doanh nghiệp sẽ được áp dụng ngay từ ngày 1/7/2013, sớm hơn 6 tháng so với hiệu lực chung của luật.

Trong khi chờ ban hành các văn bản hướng dẫn dưới luật, Bộ Tài chính đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở tài chính, cục thuế, kho bạc nhà nước trên địa bàn phối hợp với các cơ quan hữu quan đẩy mạnh tuyên truyền tới các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh về hai bộ luật thuế mới sửa đổi nêu trên.

Cụ thể, Bộ Tài chính yêu cầu triển khai và thông tin cho các tổ chức, DN trên các địa bàn thực hiện áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% đối với các hợp đồng bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở; thực hiện giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Áp dụng thuế suất thuế TNDN 10% đối với phần thu nhập của doanh nghiệp từ bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội phát sinh từ 1/7/2013.

Thực hiện ngay việc áp dụng thuế suất thuế TNDN 20% đối với DN (kể cả các hợp tác xã) có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng (doanh thu làm căn cứ xác định DN thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 20% là tổng doanh thucủa năm trước liền kề).

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, thuế suất thuế TNDN 20% sẽ không áp dụng đối với các khoản thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (trừ thu nhập từ đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua); thu nhập từ chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác khoáng sản; thu nhập nhận được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ở ngoài Việt Nam; thu nhập từ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí, tài nguyên quý hiếm khác và từ hoạt động khai thác khoáng sản; thu nhập từ kinh doanh dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Việc áp dụng ngay thuế suất đối với nhà ở xã hội nhà ở thương mại này sẽ góp phần tạo điều kiện cho các tầng lớp dân cư có thu nhập trung bình và thấp được tiếp cận nhà ở. Đồng thời góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, giảm lượng tồn kho các căn hộ nhà ở thương mại. Bởi theo báo cáo của Chính phủ, số lượng nhà ở thương mại có diện tích sàn dưới 70 m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 hiện còn tồn kho khoảng trên 10.000 căn./.

Luật Thuế TNDN sửa đổi 2013 quy định mức thuế TNDN chung được áp dụng từ 1/1/2014 đến hết 2015 là 22%; từ năm 2016 áp dụng mức thuế phổ thông là 20%. Việc quy định một số mức thuế và lĩnh vực ưu đãi như đã nêu ở trên có hiệu lực sớm là nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường trong bối cảnh nền kinh tế và sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Mức thuế và lộ trình áp dụng đã được thông qua trong Luật Thuế TNDN sửa đổi 2013 so sánh với các nước trong khu vực được xem là phù hợp, bảo đảm tính cạnh tranh thu hút đầu tư, không tác động lớn đến việc cân đối ngân sách.