TP.Thuận An: Tăng cường xử lý chợ tự phát

2021-07-09 19:22:00.0

Thời gian qua, UBND TP.Thuận An tập trung chỉ đạo các phường chủ động trong công tác lập lại trật tự đô thị, trong đó có vấn đề giải tỏa chợ tự phát.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc giải tỏa chợ tự phát không chỉ bảo đảm trật tự an toàn giao thông mà còn góp phần giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Lực lượng chức năng xử lý chợ tự phát tại khu dân cư Thuận Giao

Tăng cường vận động, tuyên truyền

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng thì công tác giải tỏa chợ tự phát càng thêm cấp thiết. Ông Trần Đình Minh Phước, Trưởng phòng Kinh tế TP.Thuận An, cho biết: “Ban chỉ đạo giải tỏa chợ tự phát, buôn bán, lấn chiếm lòng, lề đường TP.Thuận An (gọi tắt là BCĐ GTCTP) phối hợp cùng UBND các xã, phường hướng dẫn các ban ngành, đoàn thể, các khu phố phối hợp lực lượng công an tăng cường tuyên truyền trên hệ thống tuyên truyền ở cơ sở; tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp dân và họp câu lạc bộ chủ nhà trọ hàng tháng. Nội dung là phổ biến các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật liên quan về quản lý cá nhân hoạt động thương mại, các quy định về giao thông đường bộ và xử lý vi phạm đối với hoạt động chợ tự phát”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố và sự phối hợp của các ngành, UBND xã, phường từ năm 2016-2019 đã tổ chức giải tỏa được 15 điểm nhóm họp chợ tự phát, trong đó có 13 điểm cũ và 2 điểm mới phát sinh năm 2019. Trong năm 2020, BCĐ GTCTP thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp công an và các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm buôn bán tự phát lấn chiếm lòng, lề đường, kiểm tra 3.610 lượt, phát hiện 4.947 trường hợp vi phạm. Trong đó nhắc nhở 1.147 trường hợp, lập biên bản và xử phạt 3.800 trường hợp với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Giảm các “điểm nóng”

Theo ghi nhận của P.V, một số địa phương có nhiều chợ tự phát như phường An Phú, Thuận Giao cũng đã quyết liệt trong công tác GTCTP, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Điển hình UBND phường An Phú đã xây dựng kế hoạch kiểm tra và giải tỏa các điểm mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè trình Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt; Kiện toàn thành viên, quy chế hoạt động của tổ trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, thương mại - dịch vụ phường; lập kế hoạch thanh, kiểm tra, xử lý các trường hợp buôn bán, giết mổ gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm trái phép. Địa phương cũng đã thành lập 2 tổ an toàn giao thông thường xuyên tuần tra, GTCTP. Thành lập các tổ chốt chặn tại các khu vực đường D5 Khu dân cư Việt Sing, khu vực cây xăng Lai Uyên, khu vực ngã ba Đông Đô, khu vực trước chợ Mỹ Dung.

Tại phường Thuận Giao, UBND phường đã ban hành quyết định về việc thành lập lại BCĐ GTCTP trên địa bàn phường. Công an phường đã tham mưu xây dựng kế hoạch về việc bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị năm 2020 trên toàn địa bàn phường. Những ngày cuối tháng 6-2021, phường Thuận Giao quyết liệt ra quân xử lý nhiều chợ tự phát trên địa bàn. Sau đợt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, chợ tự phát, diện mạo phường Thuận Giao đã có sự chuyển biến tích cực, đường thông, hè thoáng, không còn tình trạng buôn bán nhốn nháo, ảnh hưởng mỹ quan đô thị nữa.

Ông Trần Đình Minh Phước cho biết thêm: “Trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác GTCTP trên toàn thành phố càng ráo riết, quyết liệt hơn để hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7-2021, lực lượng chức năng của TP.Thuận An liên tục tổ chức các đợt ra quân xử lý các chợ tự phát, đồng thời vận động tiểu thương, chủ chợ truyền thống thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế”.

Tổng truy cập: 18319313