Sau tết hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định

2021-02-18 09:27:00.0

Ghi nhận tại thị trường Bình Dương trong ngày 17-2 (mùng 5 tết) có hơn 50% tiểu thương và đơn vị bán buôn tại mạng lưới chợ truyền thống đã trở lại hoạt động. Không khí tại nhiều chợ bán lẻ đã bắt đầu nhộn nhịp, hàng hóa kinh doanh đa dạng.

Người tiêu dùng mua sắm tại Siêu thị Co.op Mart Bình Dương trong những ngày sau tết

Chợ hoạt động sớm

Tại các chợ lớn như Thủ Dầu Một, Lái Thiêu, Dĩ An và một số chợ nhỏ lẻ gần khu vực đông dân cư, ngoài những mặt hàng hoa tươi cắt cành, trái cây, rau, củ, quả… những mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm đông lạnh, đồ khô đã được bày bán nhiều. Trong những ngày qua, để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, nhiều tiểu thương mạnh dạn tăng nguồn cung hàng hóa. Theo bà Thảo, tiểu thương tại chợ Lái Thiêu, dự báo trong kỳ nghỉ tết người dân đã tiêu dùng nhiều thịt heo nên sẽ có nhu cầu thay đổi nguồn thực phẩm khác. Vì vậy, tiểu thương chuyên kinh doanh ngành hàng thịt bò, thủy hải sản đã tăng nguồn cung để nắm bắt cơ hội kinh doanh trong những ngày đầu năm mới.

Bà Thảo cho biết thêm, hiện vẫn là thời điểm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và nguồn cung dồi dào, nhưng giá cả có tăng nhẹ do chi phí nhân công, vận chuyển và bảo quản hàng hóa có phụ thu thêm. Trong số đó, giá thịt bò đùi 300.000 đồng/kg; phi-lê bò 380.000 đồng/kg; mực ống 350.000 - 380.000 đồng/ kg; tôm sú 380.000 đồng/kg. Tương tự, tại các khu vực khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương như khu vực huyện Bắc Tân Uyên, thịt bò fillet 290.000 đồng/kg, gà ta còn sống 95.000 đồng/kg, gà tam hoàng làm sẵn 65.000 đồng/kg… Tại khu vực chợ Mỹ Phước, TX.Bến Cát, thịt bò thăn 300.000 đồng/kg, thịt bò bắp 260.000 đồng/kg.

Tương tự, sức mua mặt hàng rau, củ, quả, trái cây tại mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng duy trì mức giá cao so với trong tết. Hiện bắp cải tròn giá 20.000 đồng/kg, cải ngọt, dưa leo 25.000 đồng/kg, cà chua Đà Lạt 32.000 đồng/kg, đậu cove 45.000 đồng/kg, cà rốt Đà Lạt 35.000 đồng/kg… Đặc biệt, do sắp đến ngày cúng Rằm tháng giêng, trong khi các loại trái cây về chợ không nhiều, nên giá đứng ở mức cao. Trong đó, quýt đường loại 1 có giá 60.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 150.000 đồng/kg, mãng cầu ta 70.000 đồng/kg, thanh long 40.000 - 50.000 đồng/kg, bưởi da xanh từ 50.000 - 55.000 đồng/kg…

Sức mua tại siêu thị yếu

Hiện tại, các kênh bán lẻ, phân phối hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh như Big C, Co.op Mart, Lotte Mart, Aeon Mall hay Bách hóa xanh, Family Mart, Vinmart… cũng đã lần lượt mở cửa để đáp ứng nhu cầu thị trường sau tết. Ghi nhận sức mua tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với thời điểm này của năm trước chỉ đạt 50%. Trong đó, nhóm hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả tiêu thụ ở mức tương đối. Các ngành hàng phi thực phẩm, gia dụng, thời trang đang có mãi lực rất thấp. Theo ông Thái Thành Nhân, Trưởng bộ phận thực phẩm Siêu thị Big C Bình Dương, cho biết tình hình tiêu thụ tại siêu thị trong 45 ngày trong tết đạt 15% doanh số so với cùng kỳ năm trước. Dù sức mua ngành hàng thực phẩm khô tăng 30% nhưng ngành hàng thực phẩm tươi sống lại giảm 15%, khiến tổng doanh số đạt thấp hơn mức kỳ vọng đề ra 40% cho dịp giáp tết. “Trong những ngày sắp tới, Big C sẽ tiếp tục tập trung giảm giá mạnh thêm cho các nhóm, ngành hàng, trong đó có thực phẩm, các sản phẩm chế biến để cải thiện doanh số trong tình hình dịch bệnh”, ông Thái Thành Nhân nói.

Tương tự, các siêu thị khác như Lotte, Aeon Mall, Co.op Mart cũng không đạt mục tiêu kinh doanh như đề ra. Hiện nay, những đơn vị kinh doanh này đều chú trọng triển khai dịch vụ mua sắm, giao hàng tận nhà để chung tay cùng người dân thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Tống Khánh Vân, Phó Giám đốc siêu thị Co.op Mart Bình Dương, cho biết tuy sức mua không cao so với các năm trước nhưng siêu thị luôn có những kế hoạch sẵn sàng cung ứng hàng hóa trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Về giá cả hàng hóa, Saigon Co.op đã làm việc với các nhà cung cấp chặt chẽ nên luôn bảo đảm ổn định và người dân hoàn toàn có thể yên tâm về số lượng và chất lượng.

Thông tin từ Sở Công thương Bình Dương về công tác dự trữ nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cho thấy doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị từ sớm và lượng hàng bảo đảm cung ứng cho người dân. Các doanh nghiệp bình ổn thị trường cũng sẵn sàng cung ứng khẩu trang các loại và rất nhiều nước sát khuẩn. Cùng với đó, các doanh nghiệp đã thực hiện tốt cam kết cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm chi phối 35 - 50% nhu cầu thị trường, vì vậy giá cả hàng hóa trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 không có biến động tăng, nguồn cung dồi dào.

Do đó, nguồn cung và giá cả các mặt hàng nhìn chung ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Tổng truy cập: 18203852