Sản xuất sạch hơn trong ngành gỗ: Đề xuất giải pháp hữu hiệu

2022-12-19 10:38:00.0

Sản xuất sạch hơn trong ngành gỗ: Đề xuất giải pháp hữu hiệu

Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông (huyện Bắc Tân Uyên) đã tham gia và phối hợp với Trung tâm Xúc tiến, đầu tư thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương thực hiện đánh giá tổng thể sản xuất sạch hơn (SXSH); khảo sát đánh giá định lượng tìm ra các nguyên nhân gây lãng phí nguyên, nhiên liệu qua đó đề ra các giải pháp khắc phục; đồng thời giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu hiện nay.

Các doanh nghiệp ngành gỗ nỗ lực hướng tới phát triển bền vững

Hướng phát triển bền vững

Nhận xét về thực trạng chung của ngành gỗ hiện nay, ông Lê Phước Vân, chuyên gia sản xuất ngành gỗ, cho rằng các doanh nghiệp ngành gỗ đã và đang tìm giải pháp để phát triển DN theo hướng bền vững, tập trung vào khâu quản lý sản xuất, đổi mới quy trình quản lý, ứng dụng thiết bị công nghệ, tăng năng suất, gắn với bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững mà các đối tác đặt ra rất gay gắt .

Ông Phạm Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và Phát triển công nghiệp (Sở Công thương) cho rằng mục đích của SXSH nhằm hỗ trợ công ty quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nguyên, nhiên, vật liệu và hiệu quả năng lượng tại nhà máy. Việc áp dụng SXSH không chỉ giúp nhà máy cắt giảm chi phí sản xuất mà còn đóng góp vào việc cải thiện hiện trạng môi trường, qua đó giảm bớt chi phí xử lý môi trường.

Vừa qua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương đã tiến hành đánh giá tổng thể SXSH tại Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông. Việc đánh giá được thực hiện bởi đội SXSH của công ty với sự hỗ trợ từ chuyên gia. Trong quá trình thực hiện dự án, tổ công tác tại công ty luôn thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng thực hiện. Mục tiêu là đánh giá được hiện trạng tiêu thụ nguyên vật liệu, năng lượng và xác định được các phát thải của công ty đồng thời nhận dạng và đề xuất được các giải pháp SXSH để công ty có thể áp dụng hoặc nghiên cứu áp dụng để hướng tới giảm thiểu phát thải và cải thiện quá trình sản xuất.

Theo đó, Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông đã hợp tác và tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình thực hiện đánh giá tổng thể, cung cấp thêm nhiều thông tin để nhóm đánh giá có cơ sở phân tích, đưa ra các giải pháp và hoàn thành nhiệm vụ, gồm các công việc như sau: Đánh giá quy trình sản xuất tại công ty, đánh giá hiện trạng tiêu thụ nguyên vật liệu, năng lượng tại công ty. Từ đó, nhận dạng các giải pháp SXSH, tiết kiệm năng lượng, đề xuất kế hoạch hành động về SXSH thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Hữu Thông, Tổng Giám đốc công ty, Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông được thành lập năm 2014. Khu đất thực hiện dự án có tổng diện tích 50.000m2 tại Khu công nghiệp Tân Bình, xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên. Hiện trạng khu đất thực hiện dự án đã có sẵn một số các hạng mục công trình đã xây dựng ở giai đoạn trước, gồm nhà xưởng, kho, văn phòng, phòng bảo vệ và nhà xe. Phía công ty mong muốn được đưa ra các giải pháp để đẩy mạnh sản xuất, bảo vệ môi trường gắn với các phương án bảo vệ sản xuất khi mở rộng nhà xưởng.

Đề xuất các giải pháp

Theo TS Nguyễn Văn Thanh, thông qua chương trình đánh giá tổng thể SXSH tại nhà máy, nhóm thực hiện SXSH đã nhận diện và xác định được 25 giải pháp hoặc nhóm giải pháp cần thực hiện. Trong đó có những giải pháp dễ thực hiện và có những giải pháp cần phải thuê tư vấn thiết kế, triển khai ví dụ như: Giải pháp cải tiến công nghệ xử lý và thu hồi tái sử dụng nước thải sản xuất, bùn cặn bằng công nghệ lọc màng; thay đổi công nghệ lò hơi đốt củi bằng lò đốt khí CNG và xây dựng buồng sấy có phun sơn động kín để thu hồi nhiệt và xử lý hơi dung môi sơn. Đây là các giải pháp hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế. Do vậy, để tiếp tục chương trình SXSH và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, công ty cần tiếp tục duy trì các giải pháp đã thực hiện và tiến hành thực hiện các giải pháp đơn giản. Trong thời gian tới, công ty nên tiến hành đánh giá chi tiết để xác định cụ thể tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật, môi trường.

Thông qua đó, nhóm chuyên gia đã hình thành 2 dự án tích hợp từ tất cả các giải pháp đã đề xuất không bao gồm quản lý nội vi. Việc xây dựng dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân lao động trong nhà máy. Trong đề xuất lộ trình thực hiện các dự án và kết nối triển khai thực hiện nhằm giúp doanh nghiệp áp dụng SXSH tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn, nhóm thực hiện đánh giá SXSH của nhà máy kiến nghị Ban Giám đốc Công ty TNHH Gỗ Hoàng Thông sớm thực hiện các dự án đã đề xuất xây dựng và triển khai hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018; giải pháp giảm thiểu sử dụng năng lượng điện và phát thải khí nhà kính gián tiếp bằng hệ thống điện năng lượng mặt trời; giải pháp thu hồi hơi dung môi sơn và nhiệt từ hệ thống buồn sấy sau sơn.