Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê

2013-10-24 00:04:00.0

Ngày 18/10/2013 Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị về việc triển khai thực hiện Nghị định số 79/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

Thủ trưởng các Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty thuộc bộ; các đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc Bộ; Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ chung là tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung quy định tại Nghị định số 79/2013/NĐ-CP của Chính phủ; Tuyên truyền, phổ biến Nghị định trên tới các tổ chức và cá nhân làm công tác quản lý, cán bộ làm công tác thống kê và các công tác khác có liên quan đến công tác thống kê tại các đơn vị.

Phạm vi điều chỉnh của Nghị định này quy định hành vi vi phạm hành chính; hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính; thẩm quyền xử phạt, mức phạt tiền cụ thể theo từng chức danh và thẩm quyền lập biên bản đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê quy định tại Nghị định này bao gồm: Vi phạm các quy định về điều tra thống kê; Vi phạm các quy định về báo cáo thống kê; Vi phạm các quy định về phổ biến và sử dụng thông tin thống kê; Vi phạm các quy định về lưu trữ tài liệu thống kê.

Đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính bao gồm: Cá nhân, tổ chức thực hiện chế độ báo cáo thống kê, điều tra thống kê; Cá nhân, tổ chức phổ biến và sử dụng thông tin thống kê; Cá nhân, tổ chức được điều tra thống kê. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thực hiện hành vi vi phạm thuộc công vụ, nhiệm vụ trong lĩnh vực thống kê được giao thì không bị xử phạt vi phạm hành chính mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Cơ quan nhà nước thực hiện hành vi vi phạm thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước về thống kê được giao thì không bị xử phạt vi phạm hành chính mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý hành chính.

Theo Nghị định này, quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả mức xử phạt tối thiểu là 300.000 đồng được áp dụng đối với cá nhân thực hiện các hành vi như: Nộp chậm phiếu, biểu điều tra thống kê theo phương pháp điều tra gián tiếp dưới 05 ngày so với thời hạn quy định của phương án điều tra thống kê; ghi không đủ các thông tin có phát sinh vào phiếu, biểu điều tra… Mức phạt tối đa là 30.000.000 đồng áp dụng đối với cá nhân tiết lộ thông tin thống kê gắn với tên, địa chỉ cụ thể của từng cá nhân, tổ chức khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức đó; thực hiện hành vi điều tra ngoài hệ thống tổ chức thống kê Nhà nước không có quyết định điều tra, phương án điều tra hoặc lợi dụng điều tra thống kê làm phương hại đến lợi ích quốc gia mà chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự; phổ biến thông tin thống kê sai sự thật. Với cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần đối với cá nhân.

Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là 15.000.000 đồng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xử phạt tiền đến 30.000.000 đồng; Trưởng đoàn thanh tra Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là 15.000.000 đồng, v.v; Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt thuộc thẩm quyền; Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Nghị định này.

Ngoài việc xử phạt bằng tiền thì Nghị định quy định tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực thống kê phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm: Buộc hủy bỏ báo cáo thống kê; Buộc đình chỉ cuộc điều tra thống kê, thu hồi phiếu, biểu điều tra thống kê; buộc hủy bỏ quyết định điều tra, phương án điều tra; buộc hủy bỏ phiếu, biểu điều tra thống kê và buộc hủy kết quả điều tra thống kê; Buộc khôi phục lại phiếu, biểu điều tra, báo cáo thống kê còn khả năng khôi phục; Buộc đính chính nguồn gốc những thông tin thống kê đã trích dẫn, phổ biến, đăng tải.

Nghị định này thay thế Nghị định số 14/2005/NĐ-CP ngày 04/02/2005 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày kể từ ngày 05/09/2013.