Quản lý nhà nước về thương mại điện tử: Bổ sung trách nhiệm của chủ thương hiệu đối với hàng hóa, dịch vụ

2020-10-16 14:10:00.0

CMSC Đây là một trong những nội dung được Bộ Công Thương đề nghị bổ sung vào dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ về Thương mại điện tử (TMĐT) tại Tờ trình số 5333/TTr-BCT ngày 23 tháng 7 năm 2020 của Bộ Công Thương.

Ảnh minh họa

Năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử quy định cụ thể các mô hình hoạt động cũng như công tác quản lý nhà nước về TMĐT, qua đó tạo điều kiện để TMĐT phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, tạo môi trường minh bạch cho thị trường mua sắm trực tuyến, tạo thói quen tiêu dùng, mua sắm hiện đại của người dân và xây dựng tập quán thương mại hiện đại cho Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ khoa học – kỹ thuật, sự đổi mới liên tục của công nghệ, hoạt động TMĐT đã và đang chịu nhiều tác động và thay đổi nhanh chóng. Nhiều mô hình TMĐT mới xuất hiện, đa dạng về cách thức hoạt động, phức tạp về chủ thể tham gia và chưa được điều chỉnh bởi các khuôn khổ pháp luật hiện hành, các hành vi vi phạm về TMĐT ngày càng diễn ra tinh vi và một số vấn đề khác đang đặt ra yêu cầu mới đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Do đó, yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP, theo đó cần có những quy định cụ thể về thông tin hàng hóa, dịch vụ cần được đăng tải trên website TMĐT nói chung và sàn giao dịch TMĐT nói riêng, tăng cường nghĩa vụ của chủ sở hữu các sàn giao dịch TMĐT trong việc kiểm soát, sàng lọc thông tin, đồng thời ràng buộc trách nhiệm của chủ thể này với những giao dịch được tiến hành trên sàn từ người bán nước ngoài; Bổ sung quy định về hoạt động TMĐT trên mạng xã hội và trách nhiệm tương ứng của đơn vị quản lý mạng xã hội. Bên cạnh đó, dự thảo cũng bổ sung nội dung về quản lý hoạt động TMĐT có yếu tố nước ngoài; thu hẹp đối tượng thực hiện thủ tục thông báo website TMĐT bán hàng. Đồng thời, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung một số nội dung khác gồm: Hợp nhất quy định tại các Thông tư hướng dẫn Nghị định 52/2013/NĐ-CP về hoạt động TMĐT trên ứng dụng di động; quy định về vai trò, trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan trong việc quản lý hoạt động TMĐT; bổ sung trách nhiệm của chủ thương hiệu đối với hàng hóa, dịch vụ giao dịch trên các kênh TMĐT; sửa đổi quy định về cách thức thực hiện của thương nhân, tổ chức nước ngoài hoạt động TMĐT trên lãnh thổ Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, nội dung của Tờ trình số 5333/TTr-BCT ngày 23 tháng 7 năm 2020 cũng đã đề xuất các chính sách vào dự thảo Nghị định nhằm đảm bảo môi trường lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, khuyến khích doanh nghiệp triển khai ứng dụng TMĐT... phù hợp với điều kiện thực tế của hoạt động TMĐT tại Việt Nam, phù hợp với các cam kết quốc tế. Đồng thời, sau khi Nghị định được ban hành, Bộ Công Thương dự kiến nguồn lực đảm bảo cho việc thi hành đó là: Tiến hành phối hợp với Sở Công thương tại các địa phương, các đơn vị quản lý nhà nước có liên quan thực hiện phổ biến, tuyên truyền các nội dung được sửa đổi, bổ sung của Nghị định; Gửi thông tin tới các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp bao gồm các thương nhân, tổ chức, các nhân tham gia TMĐT thông qua hệ thống Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT để biết, sẵn sàng cho việc thực thi, áp dụng Nghị định; Bám sát việc triển khai thực tế của các quy định, giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện các quy định của Nghị định và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thi hành Nghị định.

Sau khi xem xét Tờ trình và trên cơ sở biểu quyết của các thành viên, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 144/NQ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2020 thông qua đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ về Thương mại điện tử và giao Bộ Công thương phối hợp các bộ, ngành có liên quan xây dựng Nghị định trình Chính phủ trong Quí I năm 2021./.

Kim Bình – Văn phòng Sở

Đang truy cập:21941