Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về đăng ký giá

2010-12-24 16:47:00.0

Bộ Tài chính cho biết trong quá trình kiểm tra sơ bộ việc đăng ký giá tại một số tỉnh thành phố vào tháng 10 và tháng 11, cơ quan này đã phát hiện nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về đăng ký giá.

Tổng số doanh nghiệp nằm trong diện kiểm tra việc kê khai, đăng ký giá là 16 đơn vị, thuộc các lĩnh vực sản xuất kinh doanh như phân bón hóa học, thóc gạo, đường ăn, sữa pha chế theo công thức dạng bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, xi măng, thép xây dựng. Hầu doanh nghiệp nằm trong diện kiểm tra chưa đáp ứng được các quy định về niêm yết, đăng ký và kê khai giá.

Trong đó, 4 đơn vị chưa thực hiện đăng ký giá lần đầu, với 3 doanh nghiệp kinh doanh mía đường là Công ty cổ phần Đường Khánh Hòa; Công ty TNHH Mía đường Nghệ An Tate&Lyle; Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn. Doanh nghiệp còn lại kinh doanh phân bón là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Anh.

Bộ Tài chính cho biết sở dĩ 4 đơn vị này chưa đăng ký giá bán vì thị trường biến động nhanh, giá tăng giảm thất thường, doanh nghiệp không triển khai kịp.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính nhận xét kiểm tra trong giai đoạn đầu chưa phát hiện tình trạng găm hàng, tăng giá quá mức.

Hiện nay, Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cũng đang tiến hành các đợt kiểm tra dự trữ hàng hóa cho dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán tại các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại và chợ. Việc kiểm tra nhằm không để xảy ra tình trạng sốt giá, đầu cơ...