Nan giải chuyện ngăn chặn doanh nghiệp đa cấp bất chính

2020-10-15 18:03:00.0

(TBKTSG Online) - Hoạt động đa cấp bất chính đang ngày càng tinh vi, phức tạp khi các cá nhân, tổ chức trục lợi đang lợi dụng môi trường mạng Internet và các phương thức giao dịch thương mại điện tử kêu gọi mọi người tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động trên nền tảng số. Nguồn lợi bất chính thu được rất lớn nên các ngành chức năng đang gặp khó với việc ngăn chặn chỗ này thì chỗ khác lại "mọc" ra công ty đa cấp không giấy phép khác.

Một trang web chạy quảng cáo đa cấp tiền ảo lợi dụng hình ảnh doanh nhân nổi tiếng mà Facebook chưa xử lý

Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đã theo dõi, thu thập và chuyển thông tin, tài liệu liên quan đến gần 30 đơn vị có dấu hiệu hoạt động biến tướng cho cơ quan công an theo dõi, xử lý theo pháp luật hình sự. Trên cơ sở đó, đã có vụ việc bị cơ quan chức năng xử lý nhanh như vụ việc Công ty cổ phần Đầu tư Thời gian vàng (Goldtime Coffee).

Môi trường mạng giúp các cơ quan quản lý thực hiện quản lý hiệu quả hơn đối với hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp có đăng ký hợp pháp. Tuy nhiên đây cũng là công cụ mới đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng, không phép, gây nhiều dư luận rất xấu trong xã hội.

Các đối tượng vi phạm thường nhắm vào các đối tượng thiếu hiểu biết về công nghệ, nhất là những người trẻ muốn khởi nghiệp và làm giàu nhanh chóng.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã có một số biện pháp đấu tranh nhằm từng bước đẩy lùi hình thức vi phạm này. Các tin cảnh báo cũng được đăng liên tục trên các kênh truyền thông. Đặc biệt, Bộ Công Thương đã theo dõi, thu thập và chuyển thông tin, tài liệu liên quan đến gần 30 đơn vị có dấu hiệu hoạt động biến tướng cho các cơ quan công an theo dõi, xử lý theo pháp luật hình sự. Trên cơ sở đó, đã có vụ việc bị các cơ quan chức năng xử lý như vụ việc liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư Thời gian vàng (Goldtime Coffee).

Tuy nhiên, việc đấu tranh chống lại hình thức vi phạm này hoàn toàn không dễ do: gặp nhiều khó khăn vì các lý do sau: Các đối tượng này hoạt động không phép nên không được quản lý theo các quy định pháp luật chuyên ngành hiện nay. Khi có thông tin, Bộ Công Thương phải chuyển cho cơ quan công an để theo dõi, xử lý.

Mặt khác, các công ty đa cấp trái phép có phương thức hoạt động tinh vi, phức tạp, lợi dụng môi trường mạng và hình thức thương mại điện tử để kêu gọi người tham gia dưới các danh nghĩa như kinh doanh 4.0, công nghệ số, nền tảng số…
Việc theo dõi, thu thập thông tin, tài liệu để xử lý các đối tượng này rất khó khăn.  Người dân tham gia vào hoạt động của các đơn vị trái phép này thường không thông tin cho cơ quan quản lý ngay từ ban đầu mà chỉ khi hệ thống sụp đổ, thiệt hại về tài sản thì mới trình báo đến các cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, một số người biết là hoạt động trái phép nhưng vẫn cố tình tham gia và dụ dỗ người khác tham gia để trục lợi cá nhân.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc duy trì các hoạt động quản lý đã phát huy hiệu quả trong thời gian vừa qua đối với các doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương sẽ chú trọng tăng cường phối hợp với các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, trong việc phát hiện, xử lý các đối tượng hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, biến tướng, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút tài chính trái phép. Đồng thời, sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cảnh báo để người dân sớm nhận diện và phòng tránh trước các hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình.

Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/