Lễ hội Festival Dừa lần thứ IV

2015-02-10 16:59:00.0

Với 21 chương trình được diễn ra lần này, “Lễ hội Dừa” năm 2015 là chương trình đặc sắc với nhiều nội dung, tiết mục phong phú mang đậm dấu ấn của người dân xứ dừa; Trong đó điểm nhấn "Lễ hội Dừa" năm nay là Hội thảo chủ đề “Cây dừa với sức khỏe”, cây dừa không những có giá trị về kinh tế - xã hội mà còn liên quan đến sức khỏe con người, sẽ có nhiều thông tin về những nghiên cứu khoa học từ lợi ích của các sản phẩm dừa đối với sức khỏe con người.

Nhằm nâng cao hiệu quả của ngành dừa, đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu cây dừa và các sản phẩm chế biến từ dừa. Tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ hội Dừa Bến Tre lần IV năm 2015 là dịp để tôn vinh những giá trị sáng tạo, những tài năng có tâm quyết của nghệ nhân và người thợ thủ công làm ra những sản phẩm từ cây dừa. Đây cũng là cơ hội để Bến Tre giới thiệu tiềm năng du lịch sinh thái, di tích và văn hóa lịch sử, đặc biệt là tiềm năng kinh tế qua các sản phẩm từ dừa; đồng thời còn là cơ hội để khách tham quan thưởng thức những món ngon, vật lạ ở Bến Tre nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Bến Tre với tên gọi thân thương là quê hương “Xứ dừa”, với diện tích khoảng 61,250 ha và sản lượng thu hoạch đạt trên 480 triệu trái. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa có giá trị chiếm hơn 15%  tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh và các sản phẩm dừa đã xuất khẩu trên 68 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và sự thống nhất của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2015, từ ngày 07/4/2015 đến 13/04/2015 tại thành phố Bến Tre.

Ngoài ra chương trình hội chợ thương mại và triển lãm sản phẩm dừa sẽ được trưng bày ấn tượng với những gian hàng triển lãm, giới thiệu hàng hóa và mua bán sản phẩm làm từ dừa, như hàng thủ công mỹ nghệ; những loại dùng làm thực phẩm, đến những sản phẩm dùng trong công nghiệp, mỹ phẩm, dược phẩm, những sản phẩm của các làng nghề truyền thống nông nghiệp, nông thôn; Chương trình trình diễn sản xuất một số nghề thủ công truyền thống tiêu biểu của tỉnh như: thi chế biến và trưng bày các loại bánh, mứt, kẹo, các món ăn, thức uống chế biến từ dừa với sự tham gia của các nhà nông trong tỉnh; thi đấu xảo các sản phẩm từ dừa bao gồm các sản phẩm trồng trọt, làm hàng thủ công mỹ nghệ nhanh nhất, đẹp nhất (đan giỏ bằng cọng dừa, se chỉ, làm thảm sơ dừa); thi vẽ trên giấy và gáo dừa; các hoạt động vui chơi giải trí, chương trình nghệ thuật “Giai điệu xứ Dừa”, giới thiệu ẩm thực vùng, miền và đặc biệt là ẩm thực dừa. Lễ hội Dừa được tổ chức mang ý nghĩa thiết thực để tôn vinh những giá trị sáng tạo, những tài năng có tâm huyết của nghệ nhân và người thợ thủ công làm ra những sản phẩm từ cây dừa.

Thông tin liên quan đến Lễ hội Dừa Bến Tre lần IV năm 2015 tham khảo tại địa chỉ: http://lehoiduabentre.vn