Khuyến công Bình Dương: Đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất gỗ

2017-10-27 14:09:00.0

Vừa qua, ngày 25/10/2017, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Bình Dương (Trung tâm) đã tiến hành tổ chức nghiệm thu đề án khuyến công địa phương năm 2017 cho công ty TNHH Gỗ Nam Mỹ thuộc địa bàn xã An Lập, Huyện Dầu Tiếng. Tổng kinh phí thực hiện đề án: 5.250.000.000, trong đó kinh phí Khuyến công địa phương hỗ trợ: 200.000.000 đồng.

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với mục tiêu đưa đất nước ta trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020 đã tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp phát triển. Toàn cầu hóa kinh tế là xu thế khách quan, hội nhập kinh tế là tất yếu và mở rộng ra hầu hết các lĩnh vực, tạo ra cơ hội phát triển nhưng còn chứa đựng nhiều yếu tố gây khó khăn thách thức lớn cho nhiều ngành nghề, trong đó có ngành công nghiệp chế biến gỗ. Theo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngành chế biến gỗ đã có hơn 1 thập niên phát triển đầy ấn tượng. Từ 219 triệu USD giá trị kim ngạch xuất khẩu năm 2000 lên 7 tỷ USD vào năm 2016. Đây là một trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và đóng góp đáng kể vào GDP cả nước…

Đến dự lễ nghiệm thu có Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Công Thương; Bà Phan Thị Khánh Duyên – Giám đốc Trung tâm, Bà Nguyễn Thúy Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm, Đại diện chính quyền địa phương, đồng thời cũng là Cộng tác viên Khuyến công năm 2017 có ông Phan Quang Minh – Chủ tịch UBND xã An Lập, Ông Võ Văn Tâm – Phó trưởng phòng Kinh tế Huyện Dầu Tiếng. Phía đơn vị thụ hưởng có Ông Phan Văn Nam – Giám đốc Cty TNHH Gỗ Nam Mỹ.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề án khuyến công địa phương năm 2017 cho công ty TNHH Gỗ Nam Mỹ

Ông Phan Văn Nam – Giám đốc Cty TNHH Gỗ Nam Mỹ cho biết Công ty TNHH MTV Gỗ Nam Mỹ bắt đầu thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 22/10/2007 chuyên sản xuất chế biến gỗ cao su. Trước đây với dây chuyền sản xuất cũ, công ty tốn nhiều thời gian chi phí ở công đoạn cưa xẻ gỗ chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, sản phẩm bị lỗi nhiều, không tận dụng hết phôi nguyên liệu, sản phẩm định hình chưa chính xác, sắc sảo theo yêu cầu chất lượng, cũng như không đáp ứng được yêu cầu về số lượng của công ty. Mặt khác, do năm vừa qua chi phí đầu tư mua nguyên liệu gỗ đầu vào khá cao, vì vậy công ty quyết định nhập máy cưa tự động mới từ nước ngoài về để giảm thiểu chi phí sản xuất, giảm bớt chi phí đầu vào mua nguyên liệu vì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các lỗi thường gặp trong quá trình cưa xẻ, tận dụng hết các phôi liệu từ sản phẩm, do đó sẽ giảm đáng kể các chi phí sản xuất về nhân công, nguyên liệu, giảm giá thành sản phẩm, đẩy mạnh tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường so với các sản phẩm cùng loại. Hệ thống máy cưa xẻ gỗ, phôi gỗ trong sản xuất và chế biến gỗ, ván ghép được công ty đầu tư lần này mang tính hiện đại hoạt động khép kín, tự động: nguyên liệu gỗ sau khi đưa vào băng tải sẽ hoạt động theo lập trình trên máy tính, tự động lựa chọn lưỡi dao cắt để thực hiện các khâu: cưa, cắt, tiện… tùy theo yêu cầu sử dụng từ đó tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu. Sản phẩm đầu ra được hệ thống chổi tự động làm sạch mùn cưa còn dính lại trên tấm ván trước khi được băng chuyền đưa ra kết thúc quá trình làm việc của hệ thống máy cưa xẻ gỗ.

Do việc đầu tư xuất phát từ nhu cầu khách hàng nên sau khi đầu tư, công ty sẽ tạo ra sản phẩm mới, đáp ứng năng suất và chất lượng, doanh thu bảo đảm tăng từ 30% đến 40%. Chi phí sản xuất và chi phí nhân công giảm 5%, lợi nhuận trước thuế tăng 10% đến 15%. Dự kiến công ty sẽ hoàn vốn đầu tư sau 05 năm đưa dây chuyền đi vào sản xuất.

Nghiệm thu máy tại công ty TNHH Gỗ Nam Mỹ

Đoàn nghiệm thu tham quan thực tế hệ thống máy cưa xẻ gỗ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí Khuyến công địa phương năm 2017

Kết quả nghiệm thu, Đoàn nghiệm thu Sở Công Thương đánh giá cao dây chuyền công nghệ thiết bị máy cưa xẻ gỗ, phôi gỗ trong sản xuất và chế biến gỗ, ván ép và hiệu quả về kinh tế của mô hình đề án mang lại rất rõ nét. Đề án đặt ra phù hợp với thực tế nhu cầu đơn vị thụ hưởng của địa phương, đúng với đối tượng xin hỗ trợ, ngành nghề và nội dung đề án với Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21/05/2012 của Chính phủ về khuyến công, góp phần thực hiện giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tăng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện. Các bên sau đó đã đồng ý ký biên bản nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng hệ thống máy cưa xẻ gỗ, phôi gỗ  trong sản xuất và chế biến gỗ, ván ép” cho công ty TNHH Gỗ Nam Mỹ.