Khuyến công Bình Dương: Nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến thực phẩm”

2020-12-30 08:24:00.0

Thực hiện Chương trình khuyến công địa phương năm 2020, sáng ngày 18/12/2020, Trung Tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại & Phát triển công nghiệp thuộc Sở Công Thương phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố Thuận An, UBND phường Thuận Giao và Công ty Cổ phần Quốc tế Trung Dũng tổ chức nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất, gia công cơ khí”.

Tham dự buổi nghiệm thu có Bà Nguyễn Thúy Hằng – PGĐ Trung tâm; Ông Đỗ Xuân Ngọc – Giám đốc Công ty; và đại diện UBND phường Thuận Giao, Phòng Kinh tế thành phố Thuận An, cùng các phóng viên Báo Bình Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương tham dự và đưa tin.

Các đại biểu tham dự buổi nghiệm thu

Đề án đầu tư Hệ thống dây chuyền keo điện di; Hệ thống tủ điện cảm ứng nấu đồng 300kg/mẻ-80KW; Hệ thống điều kiển nhiệt độ với chất lượng mới 100%. Xuất xứ Việt Nam với tổng vốn đầu tư 619.718.000 đồng. Trong đó, kinh phí khuyến công Địa phương hỗ trợ 300 triệu đồng. Sau thời gian lắp đặt hoàn chỉnh và đưa vào vận hành, các thông số kỹ thuật đều đạt yêu cầu. Đến nay, hệ thống đã được đưa vào vận hành chính thức.

​Sau khi đơn vị thực hiện báo cáo tóm tắt về đề án, có thể thấy rõ tính hiệu quả của đề án, cụ thể: Theo đánh giá, Trước đây, phần lớn các công đoạn sản xuất đều sử dụng lao động làm thủ công nên năng suất không cao và môi trường làm việc của người lao động rất vất vả. Với đặc thù công việc nghề cơ khí chế tạo, người công nhân phải thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại và nguy cơ xảy ra tại nạn lao động cao. Sau khi triển khai ứng dụng máy móc, thiết bị vào phục vụ công đoạn sản xuất cho thấy năng suất tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây làm thủ công, hệ thống máy móc tự động hóa và công nghệ hiện đại thay sức người, công việc sản xuất của công nhân được cải thiện rõ rệt.

Đoàn nghiệm thu tham quan nhà máy

Theo ông Đỗ Xuân Ngọc – giám đốc công ty cho biết: “Hiện nay công ty đang sử dụng tủ điện nấu đồng cũ thời gian nấu lâu và không hiệu quả. Khâu làm màu và phun keo cho các sản phẩm sau khi gia công cơ khí xong thực hiện chủ yếu bằng tay nên chất lượng sản phẩm không đồng đều. Sau khi đầu tư dây chuyền keo điện di và đầu tư hệ thống tủ điện cảm ứng nấu đồng, Công ty sẽ tăng được hiệu quả sản xuất, đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Giảm lãng phí và nâng cao hiệu quả trong sản xuất”. Việc đầu tư máy móc thiết bị mới này bên cạnh giải phóng sức lao động của công nhân, tăng năng suất nó còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được từ 15 - 20% tiêu hao nguyên liệu, giảm chất thải nguy hại ra môi trường và tạo không gian thoáng đãng cho người lao động làm việc. Đẩy mạnh thương hiệu của Công ty về chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo uy tín vững vàng của công ty trên thị trường hiện nay. Doanh thu, lợi nhuận ước đạt sau đầu tư tăng khoảng 30%. Với tình hình sản xuất hiện tại, kèm theo các đơn hàng tiềm năng và khả năng hoạt động sản xuất đáp ứng yêu cầu khách hàng của Công ty. Dự kiến sau khi hoàn thành dự án thì thời gian thu hồi vốn đầu tư là 24 tháng là hoàn toàn khả thi.

Hệ thống dây chuyền keo điện di; Hệ thống tủ điện cảm ứng nấu đồng; Hệ thống điều kiển nhiệt độ với chất lượng mới 100%. Xuất xứ Việt Nam

Phát biểu của các đại biểu tại buổi nghiệm thu, đề án triển khai là hết sức cần thiết, có thể hỗ trợ thiết thực nhất cho Công ty trong việc đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại từ kinh phí Khuyến công giúp công ty có thêm điều kiện ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt giúp giảm thiểu tối đa được chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Đoàn nghiệm thu đã tham quan thực tế nhà xưởng và máy móc thiết bị đề nghị hỗ trợ, sau khi xem xét quá trình vận hành, sản xuất và các chứng từ có liên quan đến máy móc thiết bị, các bên đã thống nhất tiến hành ký biên bản nghiệm thu cơ sở theo hướng dẫn của Cục Công Thương địa phương làm căn cứ thanh quyết toán đề án.

Hồng Đào – TTXTĐTTM&PTCN