Khởi công thủy điện lớn nhất ở Lào do VN đầu tư

2011-03-09 15:09:00.0

Lễ khởi công xây dựng nhà máy thủy điện Xekaman 1 lớn nhất tại Lào do Việt Nam làm chủ đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng-vận hành-chuyển giao), khởi công sáng 6/3, tại huyện San xay, tỉnh Atopu ở Nam Lào, với tổng vốn đầu tư hơn 440 triệu USD.

Dự án thủy điện Xekaman 1 có công suất lắp máy 322 MW, điện năng sản xuất bình quân mỗi năm khoảng 1,2 tỷ KWh, do tập đoàn Sông Đà làm tổng thầu xây lắp với thiết bị công nghệ và các phương pháp thi công tiên tiến của thế giới. Dự kiến vào năm 2014 sẽ phát điện tổ máy đầu tiên và cuối năm 2014 sẽ hoàn thành toàn bộ nhà máy.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Soulivong Darravong nhấn mạnh dự án Xekaman 1 không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào mà còn là một dự án kiểu mẫu về mô hình “năng lượng sạch-không cạn kiệt,” tô đậm mối quan hệ truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện và tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững.

Bộ trưởng hy vọng mô hình hợp tác kiểu mẫu này sẽ bảo vệ được môi trường, giải quyết tốt vấn đề di dân, giải quyết những khó khăn cải thiện tốt hơn đời sống của nhân dân.

Ông Soulivong Darravong cảm ơn lãnh đạo các bộ, ban ngành và địa phương của Việt Nam, đặc biệt hoan nghênh Công ty Cổ phần Điện Việt-Lào đã nỗ lực tập trung xây dựng dự án hoàn thành đúng tiến độ và tin tưởng dự án sẽ phục vụ tốt đời sống của nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định dự án Xekaman 1 là một dự án lớn nhất trong chương trình hợp tác, trao đổi điện năng giữa hai nước Việt Nam-Lào. Thành công của dự án sẽ mang lại lợi ích cho hai nước trong phạm vi rộng, góp phần phát triển kinh tế vùng biên giới giữa hai nước, tăng cường hội nhập khu vực, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của hai nước./.