Huyện Phú Giáo: Hàng hóa phong phú, giá cả bình ổn

2023-01-06 11:52:00.0

Huyện Phú Giáo: Hàng hóa phong phú, giá cả bình ổn

Để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường hàng hóa trong dịp cao điểm tết, huyện Phú Giáo đã xây dựng kế hoạch, giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, hỗ trợ người dân yên tâm mua sắm.

Khách hàng tham quan mua sắm tại cửa hàng tiện lợi ở thị trấn Phước Vĩnh

Sức mua tăng

Thời điểm này, dạo quanh thị trường huyện Phú Giáo, tại các cửa hàng tiện lợi, các chợ, cơ sở kinh doanh... các mặt hàng phục vụ tết được bày bán phong phú, đa dạng, hoạt động kinh doanh khá tấp nập. Náo nhiệt nhất là trung tâm thị trấn Phước Vĩnh. Các hộ kinh doanh trên các tuyến đường gần chợ Phước Vĩnh thu hút lượng lớn khách hàng đến mua sắm. Bà Nguyễn Thị Lài, tiểu thương buôn bán tạp hóa trong chợ, cho biết: “Tôi buôn bán tại chợ này đã nhiều năm, những năm về trước chợ đông lắm, hơn 2 năm nay chợ trầm lắng. Hy vọng dịp tết này người dân vào chợ mua sắm nhiều hơn, sức mua tăng lên”.

Tại các cửa hàng tiện lợi cũng đa dạng các mặt hàng, nhất là các mặt hàng có nhu cầu cao dịp tết. Anh Nguyễn Thành Long, quản lý một cửa hàng Bách Hóa Xanh trên địa bàn thị trấn Phước Vĩnh, cho biết: “Cửa hàng lúc nào cũng đầy đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Dịp cuối năm một tuần cửa hàng nhập 3-4 lần hàng, mặt hàng nào bán được nhiều thì tuần sau sẽ về thêm. Giá cả luôn bình ổn, chất lượng hàng hóa bảo đảm. Bên cạnh đó, mặt hàng nào có khuyến mại, chính sách tốt chúng tôi tư vấn để người tiêu dùng hưởng lợi từ các chương trình này”. Chị Nguyễn Bích Liên, khách mua hàng cho biết: “Cũng như mọi năm, năm nay tôi cũng ưu tiên mua sắm các mặt hàng cần thiết trong dịp tết như thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo... Đối với mặt hàng rau xanh, trái cây tôi không mua dự trữ nhiều vì thông thường các chợ và siêu thị thường mở cửa lại rất sớm”.

Theo bà Nguyễn Ngọc Thu, Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện, hiện tại sức mua của người dân chưa mạnh, nhưng các đơn vị cung ứng bảo đảm đầy đủ, kịp thời hàng hóa thiết yếu, các nhóm hàng có nhu cầu cao dịp tết, cũng như xăng dầu... sẵn sàng phục vụ nhân dân. Đặc biệt, gần tết trên địa bàn huyện diễn ra hội hoa xuân, sẽ thu hút số lượng lớn người dân trên địa bàn tham quan, mua sắm, từ đó thúc đẩy hoạt động thương mại trong khu vực.

Kiểm soát chặt thị trường

Nhu cầu hàng hóa tăng cao là thời điểm dễ xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến. Đồng thời, các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng hoạt động để trục lợi. Theo ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, để tránh tình trạng trên huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị sản xuất cung ứng dự trữ đủ hàng hóa để bình ổn thị trường, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mức dự trữ hàng hóa phải bảo đảm cân đối cung cầu, tránh tình trạng khan hiếm hàng hóa, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng huyện thường xuyên kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo niêm yết giá tại các chợ tập trung, các điểm kinh doanh hàng hóa phục vụ tết; xử lý kịp thời các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt nhằm đẩy giá bán hàng lên cao, gây bất ổn thị trường.

Ông Huỳnh Huy Long, Chủ tịch UBND thị trấn Phước Vĩnh, cho biết trong thời gian mua bán phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, UBND thị trấn phối hợp với Ban Quản lý chợ Phước Vĩnh bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và đề phòng trộm cắp... Thị trấn tập trung tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý các cá nhân, hộ kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, góp phần bảo đảm an ninh trật tự dịp lễ tết.

“Ngoài ra, địa phương còn hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, bình ổn thị trường, các chương trình hội chợ triển lãm, bán hàng lưu động...”, ông Huỳnh Huy Long cho biết thêm.

Trên địa bàn huyn hin có 4 ca hàng tin ích Bách Hóa Xanh, 2 ca hàng Vinmart và 6 ch truyn thng đang hot động. Để bo đảm hàng hóa phc v trước, trong và sau Tết Nguyên đán, huyn tp trung d tr hàng hóa thiết yếu, các nhóm hàng có nhu cu cao như bánh ko, mt, rượu, bia, nước ngt... Đối vi ch truyn thng, hàng hóa thiết yếu d tr t ngày 1-1-2023 đến ngày 28-2-2023, gm 73,7 tn lương thc, 50,8 tn thc phm chế biến, 93,5 tn thc phm tươi sng.