Hội thảo Xúc tiến thương mại - Du lịch Việt Nam - Nam Phi 2017

2017-02-24 10:42:00.0

Sáng 23-02, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam - Nam Phi 2017.

Đến dự hội thảo có ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, bà Marida van der Westhuizen Nel - Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam và ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo đã cung cấp thông tin, cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư khi kinh doanh với thị trường Nam Phi nói riêng và thị trường các nước Châu Phi nói chung cho các Hiệp hội và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương; đồng thời, trao đổi giải pháp tăng cường quan hệ quốc tế, thương mại với Cộng hòa Nam Phi nói riêng và các nước Châu Phi nói chung. Bên cạnh đó, hội thảo cũng giới thiệu về tình hình kinh tế và các dự án, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương.

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược hàng đầu của Nam Phi trong khu vực Đông Nam Á. Trong gần 10 năm qua, tổng kim ngạch thương mại song phương của hai nước đã tăng hơn 5 lần, từ 192 triệu đô la Mỹ vào năm 2007 lên 920 triệu đô la Mỹ năm 2013 và đạt mức hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2016.

Riêng đối với tỉnh Bình Dương, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh Bình Dương sang Cộng hòa Nam Phi bao gồm hộp giấy các loại, giày các loại, hạt điều nhân với kim ngạch đạt 21,26 triệu đô la Mỹ. Đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Cộng hòa Nam Phi bao gồm giấy các loại, nguyên liệu sản xuất giày, hạt điều thô, da bò và da cá sấu với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 710.000 đô la Mỹ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự cảm ơn và vinh dự được phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam và VCCI tổ chức hội thảo để thông tin về sự phát triển của tỉnh Bình Dương, cùng những chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, phát triển thương mại và du lịch của địa phương. Ông Trần Thanh Liêm nhấn mạnh, hội thảo lần này là cơ hội để hai bên có điều kiện kết nối thông tin, hợp tác khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau. Qua đó góp phần củng cố, mở rộng mối quan hệ hợp tác về thương mại - du lịch, văn hóa - giáo dục giữa Việt Nam và Nam Phi nói chung và quan hệ hợp tác giữa Bình Dương và Nam Phi nói riêng. Đặc biệt là tăng cường giao thương các mặt hàng có thế mạnh của Bình Dương như sản phẩm gỗ, dệt may, da giày, thủ công mỹ nghệ... và khai thác tiềm năng của Nam Phi về nguồn nguyên liệu gỗ, bông sợi, sắt thép và các loại nguyên liệu khác để đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.