Học tập kinh nghiệm về công tác Khuyến công tại Trà Vinh và Long An

2013-11-28 10:54:00.0

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương đã tổ chức đoàn công tác đến trao đổi và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Trà Vinh và Long An từ ngày 20-22/11/2013. Thành viên tham dự đoàn học tập kinh nghiệm gồm ông Phạm Thanh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN Bình Dương làm Trưởng đoàn cùng đại diện phòng Quản lý công nghiệp, các phòng kinh tế huyện, thị xã, thành phố, đại diện Hợp tác xã Ba Nhất và đại diện các phòng ban của Trung tâm.

Nhằm tiếp tục củng cố, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo Thông tư liên tịch số 16/2011/TTLT-BCT-BNV ngày 5/4/2011 của Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương (TTKC&TVPTCN BD) đã tổ chức đoàn công tác đến trao đổi và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Trà Vinh và Long An từ ngày 20-22/11/2013. Thành viên tham dự đoàn học tập kinh nghiệm gồm ông Phạm Thanh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN Bình Dương làm Trưởng đoàn cùng đại diện phòng Quản lý công nghiệp, các phòng kinh tế huyện, thị xã, thành phố, đại diện Hợp tác xã Ba Nhất và đại diện các phòng ban của Trung tâm.

Tại Trà Vinh, Trung tâm khuyến công hai tỉnh đã trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm về công tác khuyến công, nghe TTKC&TVPTCN tỉnh Trà Vinh trình bày về các hoạt động khuyến công quốc gia và địa phương của tỉnh trong năm 2013 về công tác đào tạo nghề, hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị, chương trình ứng dụng sản xuất sạch hơn, hoạt động tiết kiệm năng lượng , kiểm toán năng lượng và việc khôi phục và phát triển nghề, làng nghề, gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau buổi làm việc, đoàn đã được đến tham quan các cơ sở tiêu biểu trong làng nghề như cơ sở sản xuất bánh tét Trà Cuôn của cô Hai Lý, cơ sở sản xuất rượu Xuân Thạnh – Vĩnh Trường và Doanh nghiệp sản xuất giò chả Năm Thuỵ…Tại đây, chủ các cơ sở đã giới thiệu cho đoàn biết thêm về các mô hình sản xuất kinh doanh mới, áp dụng sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp. Nhờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ và tư vấn của TTKC Trà Vinh, làng nghề tại tỉnh này đang ngày một phát triển ổn định và bền vững.

Ngày 22/11/2013 tại buổi làm việc với TTKC & PTCN tỉnh Long An, đoàn đã nghe báo cáo về hoạt động khuyến công, hoạt động của mạng lưới cộng tác viên khuyến công. Đến nay, hoạt động khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định. Hoạt động khuyến công từ tỉnh đến huyện, xã được quan tâm hơn, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn vừa và nhỏ tiếp cận đề án khuyến công, nhiều ngành nghề thủ công nghiệp được phát triển và du nhập nghề mới, khôi phục lại các nghề truyền thống gần như mai một. Để đạt được kết quả như trên một phần nhờ vào sự đóng góp rất lớn của mạng lưới cộng tác viên khuyến công. Đoàn đã trao đổi, học tập và thu thập các tư liệu thủ tục, đề án về quy trình lập và duy trì mạng lưới cộng tác viên.

Qua chuyến công tác, học tập kinh nghiệm tại hai tỉnh Trà Vinh và Long An lần này, đoàn đã nắm được cách thức duy trì và phát triển mạng lưới cộng tác viên khuyến công cấp huyện, xã. Rút ra được bài học kinh nghiệm trong quá trình làm công tác khuyến công tại các tỉnh bạn từ đó hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình thực hiện tại tỉnh Bình Dương nhằm tránh lãng phí tài sản của Nhà nước và sẽ triển khai đạt được hiệu quả cao hơn trong tương lai./.