Hoạt động chợ tự phát trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2020-11-10 07:49:00.0

CMSC Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội và đô thị hóa của một tỉnh phát triển công nghiệp là sự gia tăng dân số cơ học ngày càng cao, mật độ dân số phân bố không đồng đều và luôn thay đổi, nhất là ở các huyện, thị có khu, cụm công nghiệp...Việc dân cư tập trung đông đúc cùng với trình độ, nhận thức không đồng đều; ý thức và thói quen tiêu dùng của đa số người dân chưa cao…Bên cạnh đó, người lao động từ các nơi đổ về làm công nhân, các tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ, lưu động; hàng hóa kinh doanh chủ yếu là hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả và hàng rong....đã hình thành nhiều điểm tập trung mua bán tự phát đã làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông và văn minh thương mại trên địa bàn tỉnh.

TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG MUA BÁN LẤN CHIẾM LÒNG, LỀ ĐƯỜNG

Cán bộ Đội quy tắc phường Chánh Nghĩa đang điều tiết ổn định chợ tự phát tại khu vực đối diện trường Võ Minh Đức (ngã ba đường Bùi Quốc Khánh – 30/4)

Cho đến nay, toàn tỉnh có 106 chợ truyền thống được phân bổ, bố trí khắp các thành phố, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh có tất cả khoảng 13.500 quầy sạp và ki ốt (trong đó, có 70 chợ tại khu đô thị và 36 chợ ở vùng nông thôn) Bên cạnh đó có 43 điểm nhóm họp chợ tự phát trên nhiều khu vực, tuyến đường vỉa hè, gây mất an ninh trật tự, an toàn toàn giao thông và mỹ quan đô thị, không đảm bảo vệ sinh môi trường, văn minh thương mại và an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Điển hình gồm có: thành phố Thủ Dầu Một: 2 điểm; thành phố Thuận An: 12 điểm; thành phố Dĩ An: 23 điểm; thị xã Bến cát: 3 điểm; thị xã Tân Uyên: 3 điểm.

Trong đó, các điểm tập trung họp chợ tự phát đang hoạt động với số lượng người dân tham gia đông đúc đó là:

- Thành phố Thủ Dầu Một: Khu vực đối diện trường Võ Minh Đức (ngã ba đường Bùi Quốc Khánh – 30/4);

- Thành phố Dĩ An: Khu Làng Đại học và địa bàn giáp ranh giữa phường Tân Bình - An Phú (hướng về Tân Ba); ĐT 743B gần ngã tư 550 giáp ranh phường Dĩ An; Khu vực ngã tư Chiêu Liêu;

- Thành phố Thuận An: đường An Thạnh – An Phú (đường 22/12); KP Bình Đáng (khu dân cư 434);

- Thị xã Tân Uyên: Đường ĐT743 đoạn qua Công ty Chí Hùng – phường Thái Hòa và khu vực phường Khánh Bình.

Phương tiện xe ba bánh phổ biến trong hoạt động chợ tự phát trên địa bàn tỉnh

Đứng trước tình hình hoạt động các chợ, điểm tự phát tại các địa phương; các xã, phường có chợ tư phát đã thành lập Ban chỉ đạo giải tỏa chợ tự phát mua bán lấn chiếm lòng, lề đường vỉa hè... Tuy nhiên công tác giải tỏa vẫn chưa được thực hiện thường xuyên và liên tục nên tình trạng tái lập mua bán tự phát còn cao, thời gian họp chợ tự phát thường kéo dài, ngoài giờ hành chính (đặc biệt là trong những ngày lễ, chủ nhật, công nhân lãnh lương...) trong khi đó, các chốt chặn của lực lượng chức năng hoạt động cầm chừng, thời gian hoạt động ngắn nên tính hiệu quả chưa cao. Chính quyền, địa phương xã, phường chưa cương quyết giải tỏa chợ tự phát khi mới hình thành, từ đó, lôi kéo theo nhiều hộ tiểu thương kinh doanh…

Do đó, vai trò quản lý nhà nước về thương mại mà cụ thể là hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh của ngành Công Thương cùng với UBND các huyện, thị, thành phố và các ngành có liên quan là hết sức cần thiết và là thách thức cần tập trung tiếp tục phối hợp thực hiện ./.

Thế Phương - QLTM