Hỗ trợ tái nhập hàng hóa nếu có yêu cầu

2022-03-18 17:45:00.0

Hỗ trợ tái nhập hàng hóa nếu có yêu cầu

Thời gian qua, do ảnh hưởng của cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina, nhiều lô hàng xuất khẩu của Việt Nam không thể đưa vào Nga, Ukraina và một số quốc gia Đông Âu. Để kịp thời hỗ trợ cho các DN đã làm thủ tục xuất khẩu, nhưng phải đưa hàng trở lại Việt Nam, hoặc thay đổi đối tác, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành tạo thuận lợi tái nhập hàng hóa trở lại.

Cụ thể, trường hợp hàng hóa đã đăng ký tờ khai hải quan, nhưng không thể thực hiện tiếp thủ tục xuất khẩu, nếu DN đề nghị hủy tờ khai hải quan xuất khẩu để đưa hàng hóa trở lại nội địa, chi cục hải quan hướng dẫn thực hiện theo quy định. Trường hợp hàng hóa đã hoàn thành thủ tục xuất khẩu nhưng phải tái nhập trở lại Việt Nam, chi cục hải quan hướng dẫn DN thực hiện thủ tục tái nhập theo quy định, không yêu cầu người khai hải quan phải nộp giấy phép hoặc văn bản thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành; giải quyết thủ tục không thu thuế nếu tại thời điểm làm thủ tục tái nhập người khai hải quan nộp đủ bộ hồ sơ không thu thuế theo quy định.

Trường hợp hàng hóa đã được đăng ký tờ khai hải quan, nhưng thay đổi đối tác nhập khẩu (kể cả trường hợp đã hoàn thành thủ tục, hàng hóa đã vận chuyển đến nước nhập khẩu), nếu đối tác nước ngoài từ chối nhận hàng và DN Việt Nam đề nghị được thay đổi đối tác nhập khẩu, chi cục hải quan hướng dẫn thực hiện thủ tục khai sửa đổi, bổ sung thông tin tờ khai hải quan và nộp, xuất trình các chứng từ chứng minh việc sửa đổi, bổ sung theo quy định.

Trước tình hình đó, ông Nguyễn Phước Việt Dũng, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương khẳng định đơn vị sẽ chủ động chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc tạo thuận lợi tối đa cho DN, thông quan nhanh chóng, giảm bớt chi phí phát sinh; giải quyết nhanh chóng, kịp thời, chính xác các yêu cầu của DN trong thực hiện thủ tục hải quan. Điều đáng mừng là Bình Dương chưa có trường hợp nào làm thủ tục tái nhập hàng hóa, hoạt động xuất nhập khẩu cũng như tình hình lưu thông hàng hóa của DN tỉnh hiện nay vẫn thuận lợi.