Gỡ vướng về thuế và hải quan

2014-11-18 22:30:00.0

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan cùng phối hợp, đổi mới chính sách thuế, hải quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho quá trình sản xuất - kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về các mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Ông Đoàn Duy Khương- Phó Chủ tịch VCCI - cho biết, hiện nay,  các DN đang đứng trước giai đoạn rất khó khăn, do đó mọi hoạt động của ngành tài chính một mặt phải thu đúng, thu đủ nhằm bảo đảm hoạt động cho ngân sách nhưng đồng thời vẫn phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của DN. Thời gian qua, ngành tài chính đã có nhiều nỗ lực và chủ động đề xuất với Chính phủ những giải pháp tích cực nhằm giúp các DN tháo gỡ khó khăn và được các DN đánh giá cao. Tuy nhiên, các khảo sát của VCCI cho thấy, DN vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục thuế và hải quan nhưng chưa được khắc phục triệt để. Những tồn tại này nếu không được khắc phục sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của DN vào hệ thống chính sách pháp luật của nhà nước. Việc lắng nghe và đối thoại trực tiếp với cộng đồng DN cũng chính là cơ hội để cơ quản quản lý xem xét, hoạch định lại chính sách và quy trình thủ tục, phù hợp,  thuận tiện cho DN.

Trên thực tế, trong lĩnh vực thuế, DN kiến nghị nhiều nhất về thủ tục hoàn thuế, ưu đãi và miễn trừ thuế; quy định mới trong văn bản pháp luật và tính đồng bộ với các văn bản pháp quy mang tính chuyên ngành khác; vấn đề tiếp nhận và trả lời vướng mắc cho DN từ phía các đơn vị có liên quan của ngành thuế; vấn đề hạch toán các khoản chi không rõ nhưng lại bị phạt về thuế... Trong lĩnh vực hải quan, mối quan hệ giữa hải quan và DN cũng đang tồn tại một số vấn đề bất cập. Đó là sự thiếu đồng bộ trong thông tin của ngành về quá trình hoàn thiện lệ phí tờ khai; giữa các cơ quan hải quan địa phương, kho bạc nhà nước và các ngân hàng thương mại chưa có sự phối hợp đồng bộ trong việc chuyển tiền, nhận tiền và cung cấp thông tin DN đã nộp thuế, gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, kinh doanh…